Thanh Hóa: Người nuôi tôm khốn đốn

28/07/2010

AGROINFO - Theo thống kê của UBND xã Hoằng Phụ, đến thời điểm này số lượng tôm sú của bà con chết đã lên đến khoảng 75 tấn, với giá tôm sú như hiện nay giao động từ 120 - 160 ngàn đồng/kg thì ước tính người nuôi tôm sú ở đây bị thiệt hại khoảng trên 7 tỷ đồng.

Trong khi đó, toàn bộ chi phí cải tạo ao hồ, mua con giống, thức ăn, người nuôi tôm nơi đây đều phải đi vay vốn ngân hàng về đầu tư, đó là chưa kể công chăm sóc. Tại xã Hoằng Phụ hiện có 171 hộ nuôi tôm sú với diện tích 220 héc ta. Đến thời điểm này đã có tới 183 ha nuôi tôm của 151 hộ có hiện tượng tôm chết hàng loạt.

 
               Thiệt hại do tôm chết ở Hoằng Phụ ươc tính đã lên đến 7 tỷ đồng

Trước tình hình trên, chính quyền xã và HTX nuôi trồng thủy sản Hoằng Phụ đã xuống tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm đi kiểm tra để xác định nguyên nhân. Kết quả kiểm tra cho thấy, nguyên nhân tôm chết hàng loạt là do nhiễm vi rút đốm trắng, môi trường nước nuôi đều vượt ngưỡng các chỉ số cho phép nhiều lần. Hơn nữa nhiều ao nuôi tôm của các hộ dân nơi đây sử dụng chung một kênh dẫn nước vào ao nuôi nên dịch bệnh có thể dễ dàng lây lan rộng.

Ngoài ra, thời gian vừa qua, thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ nước trong các ao nuôi tăng cao cũng là một nguyên nhân khiến tôm chết hàng loạt.

Ông Lê Xuân Tích, Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp xã Hoằng Phụ, cho biết: “Cứ đà tôm chết như thế này chắc chắn con số thiệt hại của người nuôi tôm ở địa phương không chỉ dừng lại ở đây. Hầu hết các hộ gia đình nuôi tôm vay nợ ngân hàng, có hộ lên đến hàng trăm triệu đồng”.

Ngay sau khi nắm bắt tình hình trên, Sở NN&PTNT Thanh Hóa cùng các cơ quan chức năng liên quan đã phối hợp với UBND huyện Hoằng Hóa đến tận nơi để kiểm tra, tìm nguyên nhân và thống kê thiệt hại của người nuôi tôm để có giải pháp giúp bà con khắc phục khó khăn.


Phạm Khánh

Tin khác