Chuyên gia “đâm bị thóc, chọc bị gạo” nói gì ?

28/07/2010

AGROINFO - Để có một báo cáo phân tích về thị trường lúa gạo, chuyên gia ngành hàng cần phải “đâm” bao nhiêu bị thóc và “chọc” bao nhiêu bị gạo? Trả lời cho câu hỏi, chúng tôi đến Phòng Phân tích của AGROINFO thực hiện bài phỏng vấn với chuyên gia Đỗ Văn Hảo khi “Báo cáo thị trường lúa gạo quý 2/2010” do anh phụ trách vừa được công bố.

Những dự báo về giá gạo trên thị trường có tác động không nhỏ đến túi tiền của người nông dân và DN (ảnh minh họa - nguồn Internet)

P/v: Anh nhận xét thế nào về công việc “đâm bị thóc, chọc bị gạo” rồi đưa ra dự báo giá cả thị trường của mình ?

Đây là một công việc thú vị, nó đòi hỏi cả trình độ chuyên môn lẫn tinh thần trách nhiệm của chuyên gia phân tích ngành hàng đối với người nông dân và các doanh nghiệp. Báo cáo cần đưa ra bức tranh tổng quát về thị trường, những diễn biến hiện tại và xu hướng trong tương lai, từ đó có những dự báo về cung cầu cũng như giá cả trên thị trường nội địa và quốc tế.

P/v: Ở AGROINFO chuyên gia phân tích tiến hành công việc này như thế nào thưa anh ?

Trước hết chúng tôi phải dựa vào những nguồn tin chính thống để tiến hành cập nhật liên tục, đầy đủ các số liệu về thời tiết, diện tích, sản lượng, giá cả, nguồn dự trữ và cả chính sách xuất - nhập khẩu của các nước trên thế giới. Từ số liệu đã có, theo quy luật của thị trường hàng năm và diễn biến hiện tại, chúng tôi tiến hành phân tích và đưa ra những dự báo.

P/v: Vậy cung - cầu lúa, gạo trên thị trường thế giới năm nay được dự báo như thế nào thưa anh ?

So với năm 2009, tổng cung gạo thế giới năm 2010, ước đạt 562.66 triệu tấn, tăng 0,92%; tổng cầu khoảng 472,36 triệu tấn, tăng 1,18%. Cùng với đó, lượng gạo xuất khẩu cũng ước đạt 29,756 triệu tấn, tăng 2,09% so với năm trước.

Năm 2010, Thái Lan và Philippines vẫn tiếp tục là hai quốc gia đứng đầu thế giới trong việc xuất - nhập khẩu lúa gạo, ước tính Thái Lan sẽ xuất khẩu 9,5 triệu tấn, còn Philippines sẽ nhập khẩu khoảng 2,6 triệu tấn...

P/v: Trong sáu tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của nước ta như thế nào ?

Sáu tháng đầu năm 2010, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 3,012 triệu tấn với kim ngạch 1.357 triệu USD, giảm 19,77% về lượng và 23,29% về giá trị so với cùng kỳ năm 2009.

P/v: Còn giá gạo trên thị trường thế giới?

Sáu tháng đầu năm 2010, giá gạo thế giới có xu hướng giảm. Vào tháng 01/2010, giá gạo đồ 100% Thái Lan ở mức 597 USD/tấn, gạo 25% tấm 533 USD/tấn. Đến tháng 6/2010, giá gạo đồ 100% giảm xuống còn 456 USD/tấn, trong khi gạo 25% tấm cũng chỉ ở mức 395 USD/tấn.

P/v: Như vậy, xem ra hoạt động kinh doanh xuất khẩu gạo của các DN trong thời gian qua là không mấy khả quan. Anh có dự báo gì cho hoạt động này trong những tháng còn lại của năm 2010 ?

Nhìn một cách tổng quan, quan hệ cung - cầu gạo thế giới sẽ được hâm nóng trong những tháng cuối năm. Nhưng trong thời điểm quý 3 này, do Việt Nam bước vào vụ thu hoạch hè thu nên sản lượng lúa gạo sẽ tăng lên, lượng gạo này cùng với lượng tồn khá lớn từ vụ đông xuân sẽ làm tăng lượng cung lúa gạo trong nước. Trong khi đó, nhu cầu nhập khẩu gạo của thế giới hiện chưa có dấu hiệu tích cực, thị trường thế giới tiếp tục trong giai đoạn “chờ đợi” sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng xuất khẩu gạo của Việt Nam. AGROINFO dự báo giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam vào quý 3/2010 sẽ ở mức 365 USD/tấn, gạo 25% tấm ở mức 335 USD/tấn.

P/v: Xin cảm ơn anh đã chia sẻ thông tin với bạn đọc của chúng tôi !

(Trong giới hạn của một bài phỏng vấn, người thực thiện chưa thể chuyển tải đầy đủ thông tin về diễn biến thị trường lúa gạo đến với bạn đọc. Do đó, độc giả cũng như DN quan tâm cần có những thông tin chi tiết và đẩy đủ hơn, xin vui lòng liên hệ với AGROINFO để có Báo cáo thị trường lúa gạo quý 2/2010)


Phạm Khánh

Tin khác