Người chăn nuôi “tố” vacxin tai xanh...

25/08/2010

AGROINFO - Nhiều chủ trang trại nuôi lợn bức xúc “tố khổ” với PV NNVN về chất lượng cũng như hiệu quả thực sự của loại vacxin phòng bệnh tai xanh (PRRS) Amervac - PRRS. Bởi mặc dù đã được tiêm phòng theo đúng quy trình kỹ thuật như ngành Thú y hướng dẫn, nhưng lợn vẫn mắc bệnh tai xanh, chết như ngả rạ.

 
Anh Nguyễn Đình Tung bức xúc đề nghị, Cty Thú y xanh Việt Nam phải bồi thường cho người chăn nuôi khi vacxin không phòng được bệnh

Ngày 10/3/2010, Cty CP Thú y xanh Việt Nam (gọi tắt là Cty Thú y xanh, có trụ sở tại 186 đường Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội) tổ chức một hội nghị khách hàng tại Hưng Yên và giới thiệu với đông đảo các chủ trang trại chăn nuôi về hiệu quả của hàng loạt thuốc kháng sinh, sản phẩm bổ sung kích thích tăng trưởng...cho lợn, đặc biệt là loại vacxin phòng bệnh “tai xanh” Amervac – PRRS. Được biết, đây là loại vacxin được SX từ Tây Ban Nha, đã được Bộ NN-PTNT cho phép một số DNNK vào Việt Nam và được Cục Thú y đánh giá cao về hiệu quả phòng bệnh tai xanh cho lợn. Tại hội nghị ở Hưng Yên, Cty Thú y xanh dẫn theo Giới thiệu và hướng dẫn sử dụng vacxin Amervac-PRRS của Cục Thú y đã không ngừng “quảng cáo” về hiệu quả phòng bệnh thần kỳ của loại vacxin này khiến cho những ông chủ trang trại thấy vô cùng yên tâm phấn khởi.

Cụ thể, vacxin Amervac-PRRS có khả năng bảo hộ lợn nái chống lại virus PRRS, làm giảm tỉ lệ đẻ non, sẩy thai, chết thai và truyền kháng thể cho con trong thời gian cho bú. Đối với lợn con, Amervac-PRRS vừa bảo hộ chống lại được virus PRRS, vừa giảm tỉ lệ nhiễm hội chứng hô hấp thứ phát. Đặc biệt, vacxin này còn có khả năng bảo hộ chéo, là công cụ an toàn và hiệu quả để kiểm soát bệnh “tai xanh” cả chủng châu Âu lẫn chủng Bắc Mỹ. Cũng theo Cty Thú y xanh thì so với các loại vacxin phòng bệnh “tai xanh” khác, Amervac-PRRS có thời gian và tỉ lệ bảo hộ rất cao, với tỉ lệ kháng thể bảo hộ ở ngày thứ 11 sau khi tiêm đạt tới 80%. Tới ngày thứ 32 sau khi tiêm, tỉ lệ kháng thể bảo hộ đạt 100% và kéo dài 100% đến ngày thứ 125 sau tiêm...

Anh Nguyễn Đình Tung, chủ trang trại lợn nái giống thôn Minh Hải, xã Lạc Hồng (Văn Lâm, Hưng Yên) kể lại: Như Cty này nói thì cứ 100 con lợn sau khi tiêm phòng vacxin Amervac-PRRS 11 ngày trở đi, nếu có dịch tai xanh xẩy ra thì tối đa cũng chỉ có 20 con có khả năng bị mắc bệnh. Tỉ lệ lợn có khả năng miễn dịch sẽ tăng dần lên, tới ngày thứ 32 sau tiêm, nếu con nào còn sống khỏe mạnh thì nghĩa là sẽ không thể mắc bệnh tới ngày thứ 125...Nghe thế, chủ trang trại nào cũng mừng rơn, vì mấy năm nay dịch tai xanh liên miên không làm ăn gì được, nay mùa dịch tai xanh đang cận kề, lại có loại vacxin phòng bệnh hiệu quả thế thì yên tâm rồi! Vì vậy ngay hôm hội nghị, các chủ trang trại đăng ký mua vacxin rào rào.

Riêng anh Tung cũng đăng ký ngay 200 liều vacxin Amervac-PRRS với giá gần 30 nghìn đồng/liều, tương đương 4 lọ 50 Doses (mỗi lọ pha thành 50 liều). Để đảm bảo hiệu quả của vacxin được tốt nhất theo khuyến cáo của Cty Thú y xanh, anh còn đăng ký mua thêm của Cty này 1 bao Sentiguard 25kg (giá hơn 5,5 triệu đồng) trộn vào cám cho lợn ăn một tuần trước khi tiêm. Anh Tung cho biết, kể từ khi Cty Thú y xanh chuyển vacxin về cho anh vào ngày 19/3/2010 đến khi tiêm vacxin cho lợn vào ngày 28/3/2010, anh đã bảo quản vacxin trong tủ lạnh với nhiệt độ duy trì từ 2-8 độ C theo đúng hướng dẫn.

Lúc tiêm vacxin, anh cũng đã nhờ cả cán bộ thú y xã Lạc Hồng là ông Ngô Văn Ngọc trực tiếp xuống giúp đỡ pha chế, hướng dẫn anh tiêm đúng kỹ thuật và liều lượng 2ml/liều/con. Trong ngày 28/3/2010, anh Tung đã tiêm vacxin cho toàn bộ đàn lợn gồm 80 con lợn nái, 2 lợn đực làm việc và 118 lợn con từ 24 đến 28 ngày tuổi đúng theo hướng dẫn của Cty Thú y xanh cũng như Thú y cơ sở...Việc tưởng thế là yên tâm, ai ngờ sau khi tiêm vacxin đã tới 20 ngày, đến ngày 18/4/2010, anh Tung mới giật mình thấy lợn trong trại bắt đầu có dấu hiệu bỏ ăn, sốt cao, da nổi phát ban...nằm chất đống. Cán bộ Thú y xã kết luận rằng lợn đã bị bệnh “tai xanh”.

 
 

Chỉ 3 ngày sau, nghĩa là đã tới 23 ngày sau khi tiêm phòng, nhưng 118 con lợn con đã tiêm phòng vẫn ốm nặng tới 70- 80%. Riêng đàn lợn nái 80 con đã tiêm phòng thì tới hơn 30 con đang mang thai đồng loạt sẩy thai, đẻ non. Thấy nguy quá, ngày 21/4/2010, anh Tung phải gọi điện cho nhân viên của Cty Thú y xanh mang các loại kháng sinh như MG, Flomax...cùng các loại bổ mà theo Cty Thú y xanh từng quảng cáo là có khả năng đặc hiệu cho lợn ốm như Toxynil-Plus-Liquid, Gluco...về điều trị cho lợn ốm với số tiền hàng chục triệu đồng. Thế nhưng sau đó vẫn không có tác dụng gì. Ngược lại, từ ngày 29/4/2010 trở đi, đàn lợn con từ 10-20kg của anh Tung bắt đầu chết hàng loạt, có ngày tới 50-60 con, 5 lợn nái sắp đẻ bị rực thai cũng lăn ra chết.

“Cục Thú y cũng như Cty Thú y xanh Việt Nam nói vacxin Amervac-PRRS kháng được bệnh tai xanh tới 80% kể từ ngày thứ 11 sau khi tiêm, 32 ngày sau tiêm thì kháng thể bảo hộ được 100%. Vậy mà sau khi tiêm tới hơn 20 ngày, vẫn có 80- 90% số lợn đã tiêm bị mắc bệnh tai xanh bị chết. Vậy thì phải xem lại chất lượng và hiệu quả thực tế của vacxin này. Vacxin hiện tại rất đắt,  giá 30 nghìn đồng/liều. Vậy mà chúng tôi phải bỏ hàng mấy chục triệu ra mua vacxin, nhưng không có tác dụng gì thì hóa ra Cty bán vacxin...lừa đảo rồi! Họ phải bồi thường người chăn nuôi chứ!” – anh Nguyễn Đình Tung.

Cũng tại thời điểm ngày 21/4/2010, anh Tung mua tiếp của Cty Thú y xanh 300 liều vacxin Amervac-PRRS để tiêm cho đàn lợn con mới sinh từ cuối tháng 3-đầu tháng 4/2010 (lợn còn khỏe mạnh) theo đúng độ tuổi tiêm phòng. Thế nhưng sau đó, tới đầu tháng 5/2010 thì đàn lợn này cũng lăn ra chết hàng loạt. “Tiền mất tật mang”, đến lúc hết dịch vào đầu tháng 6/2010 thì tổng cộng, trại lợn anh Tung gần như bị “xóa sổ” hoàn toàn với gần 500 con lợn bị chết phải tiêu hủy. Xin nói thêm, toàn bộ quá trình tiêm phòng cho đàn lợn ở trang trại anh Nguyễn Đình Tung, chính ông Ngô Văn Ngọc, cán bộ thú y xã lẫn UBND xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) đã có văn bản xác nhận đúng quy định hướng dẫn, đúng số lượng...

Cùng hoàn cảnh như anh Tung, hàng loạt các chủ trang trại khác tại Hưng Yên khẳng định với PV NNVN rằng, mặc dù họ đã tiêm phòng vacxin Amervac-PRRS do Cty Thú y xanh Việt Nam cung cấp theo đúng kỹ thuật nhưng trong mùa dịch “tai xanh” vừa qua, vacxin gần như không có tác dụng gì khi mà đàn lợn vẫn bị ốm chết hàng loạt. Anh Đào Ngọc Kiên, một chủ trại lợn ở xã Vĩnh Khúc (huyện Văn Giang, Hưng Yên) khổ sở cho biết, từ đầu năm đến nay, anh vẫn mua vacxin Amervac-PRRS của Cty Thú y xanh về tiêm cho lợn đúng quy định, thế nhưng đàn lợn hơn 400 con của anh vẫn bị chết sạch trong vụ dịch vừa qua. Hiện tại, trại lợn của anh chỉ còn hơn 100 con, nhưng nguy hiểm là vẫn còn lợn ốm chết đều đều, và nhiều khả năng lợn chết vì bệnh “tai xanh”. 


Phạm Khánh (Theo Báo NNVN)

Tin khác