Hợp tác xã của nông dân, vì nông dân

25/08/2010

AGROINFO - Ra đời trong cơ chế cũ (10-1978), ngày đầu thành lập Duy Sơn 2 là một Hợp tác xã (HTX) thuần nông. Phấn đấu và vươn lên như ngày hôm nay, không phải Duy Sơn 2 có chiếc “gậy thần” chỉ lối; mà chính là từ lòng quyết tâm, từ những chính sách hợp lòng xã viên; từ chiến lược táo bạo đào tạo nguồn nhân lực, mà người khởi xướng là Anh hùng Lao động, người chủ nhiệm HTX đầu tiên - Lưu Ban.

Ảnh minh họa - (Nguồn Internet)

Giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho gần 200 lao động tại chỗ cùng hàng trăm lao động thời vụ tại địa phương. Mua các loại bảo hiểm cho người lao động đúng luật định. Trợ cấp mỗi năm nửa tháng lương tối thiểu cho cán bộ nghỉ việc. Cấp 100% kinh phí cho cán bộ trẻ theo học đại học. Mỗi tháng trợ cấp thêm 50% lương chính cho cán bộ trạm y tế. Người lao động đau ốm được hỗ trợ từ 100 nghìn đến 500 nghìn đồng; phải điều trị, được “đài thọ” 10 ngày tiền cơm, thuốc. Người lao động và đảng viên cao tuổi, hằng năm đều được tổ chức mừng thọ. Hỗ trợ cho các Ban dân chính thôn mỗi tháng 250 nghìn đồng. Tặng thưởng từ 300 nghìn đến 500 nghìn đồng cho các cháu thi đỗ trung cấp, cao đẳng và đại học...Hàng loạt các chính sách nhân văn trên đây không phải là của doanh nghiệp Nhà nước, mà là của HTX Sản xuất, dịch vụ - kinh doanh tổng hợp Duy Sơn 2 (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam).

Hơn 30 năm đứng vững trên vùng đất quê nghèo khó, xây dựng một cơ ngơi bề thế đa ngành nghề, Duy Sơn 2 không chỉ tạo ra cơ sở vật chất, làm cho diện mạo nông thôn mới ngày càng phát triển, mà còn “đào tạo” những người nông dân thành công nhân tại gia, gắn bó với quê hương, làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương mình; làm cho chủ trương “ly nông không ly hương” thành hiện thực, có tính thuyết phục cao; góp phần làm cho chủ trương, chính sách xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước ta ngày càng hoàn thiện.

Bài học từ mô hình Duy Sơn 2 làm sáng tỏ nhiều vấn đề, đặc biệt là trong lĩnh vực “nông dân và nông thôn”. Những chính sách nhân văn của Duy Sơn 2 tập trung cho chính người nông dân, chăm lo đời sống cho nông dân. Sở dĩ nông dân ở đây “bám ruộng, bám làng”, bởi họ được thụ hưởng những chính sách ưu đãi, những thành quả do chính bàn tay mình làm ra. Đây chính là sức sống của HTX kiểu mới mà chúng ta đang phấn đấu xây dựng.

Những gì đang diễn ra ở HTX Sản xuất, dịch vụ - kinh doanh tổng hợp Duy Sơn 2, giúp chúng ta nhận thức rằng: Không có việc gì khó, chỉ sợ không có quyết tâm, không có chủ trương, chính sách đúng. Các thế hệ lãnh đạo của HTX Sản xuất, dịch vụ - kinh doanh tổng hợp Duy Sơn 2, không phải là những “thiên tài” ở đâu xa, mà chính là con em của địa phương lớn lên từ luống cày, khung dệt. Lòng yêu quê hương, thương nhân dân lao động, là chất “xúc tác”, là động lực để họ trăn trở suy nghĩ, tìm ra hướng đi để làm giàu cho quê hương, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.


Phạm Khánh (Theo Báo QĐND)

Tin khác