Hải Đường - Khởi sắc từ mô hình nông thôn mới

13/08/2010

AGROINFO – Sau một năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Hải Đường đã trở nên khang trang, sạch đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng tăng lên.

Xã Hải Đường (huyện Hải Hậu, Nam Định) là một trong 11 xã điểm của cả nước thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đồng thời là xã đại diện cho khu vực đồng bằng sông Hồng.

 
Nông thôn mới với những con đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp đang dần thay thế những con đường chật hẹp

Khi người dân chung tay xây nông thôn mới

Cách Hà Nội hơn 150 km, Hải Đường là xã thuần nông, có hơn 13 nghìn dân và có hơn 1000 ha đất tự nhiên.

Ông Nguyễn Văn Tuần, Phó bí thư Đảng ủy xã cho biết, ngay sau khi được chọn làm xã điểm, chính quyền xã đã nhanh chóng thành lập ban quản lý xây dựng  chương trình nông thôn mới gồm 11 người do Chủ tịch xã làm Trưởng ban. Tháng 6/2009, xã bắt đầu thực hiện chương trình.

Xã đã tiến hành nhiều buổi họp dân và tổ chức các buổi thảo luận đến từng thôn, xóm. Tại các buổi họp, người dân trình bày tâm tư nguyện vọng và những trăn trở của mình. Sau đó, ban quản lý sẽ tổng hợp ý kiến người dân để xây dựng dự án.

“Cùng với sự đầu tư của nhà nước, chúng tôi luôn xác định cần phải phát huy tốt nguồn lực của địa phương để xây dựng chương trình. Và điều quan trọng là cần phải có sự hưởng ứng, đồng thuận của nhân dân thì việc xây dựng nông thôn mới mới có hiệu quả”, ông Tuần chia sẻ.

Sau một năm thực hiện dự án, bộ mặt cơ sở hạ tầng của xã Hải Đường ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn. Đến tháng 6/2010, tổng số vốn các hạng mục công trình đã và đang triển khai xây dựng trên toàn xã là hơn 34,6 tỷ đồng.

Cả xã đã cứng hóa được 200 km, chiếm khoảng 90 % đường giao thông trên toàn xã. Đường bê tông được đổ đến cổng từng gia đình. Đến tháng 7/2010, tổng vốn đầu tư xây dựng đường giao thông, cầu cống phục vụ sản xuất và đi lại là hơn 8 tỷ đồng.

Cùng với đường giao thông, xã Hải Đường cũng đầu tư xây dựng mới hai trường mầm non, một trường tiểu học và tu sửa, nâng cấp một trường trung học cơ sở với tổng số vốn là hơn 10 tỷ đồng.

Nhờ vậy, những phòng học cấp bốn tồi tàn ngày trước đã được thay thế bằng những dãy nhà cao tầng, con em trong xã được học tập trong một môi trường tốt đẹp hơn trước. Trạm y tế cũng được xây mới hai tầng với 14 phòng, kinh phí xây dựng gần 2,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, toàn bộ người dân trong xã đều được sử dụng nước sạch, các làng đều có nhà văn hóa, đảm bảo phục việc hội họp và nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tinh thần.

Đến nay, xã Hải đường đã hoàn thành được 8 tiêu chí (quy hoạch, chợ nông thôn, nhà ở khu dân cư…), trong tổng số 19 tiêu chí nông thôn mới. Đời sống của người dân ngày càng được nâng lên. Năm 2007, số hộ nghèo trên toàn xã là 11,5% đến năm 2009 giảm xuống còn 6%, trong khi đó thu nhập đầu người tăng từ 5 triệu đồng lên 7,5 triệu đồng. Xã đề ra mục tiêu đến năm 2011 hoàn thành từ 13 đến 15 tiêu chí nông thôn mới.

“Thực tế ở địa phương cho thấy, chương trình đã làm cho ngươi dân thay đổi nhận thức. Người nông dân nhận thấy, cần thiết phải tiến hành xây dựng nông thôn mới để có được cuộc sống tốt đẹp hơn”, ông Tuần nói.

Đồng thuận tạo sự thành công

Ngay sau khi chính quyền xã Hải Đường thông báo và tiến hành triển khai thực hiện, chương trình xây dựng nông thôn mới đã nhận được sự đồng tình và hưởng ứng của đông đảo người dân.

“Khi nghe cán bộ xã phổ biến về chương trình xây dựng nông thôn mới, bản thân tôi nhận thấy, chương trình sẽ mang lại cho xã nhà diện mạo mới, đường sá to đẹp hơn. Người dân sẽ có điều kiện để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống”, lão nông Phạm Văn Hùng ở xóm 12, chia sẻ.

Ông Hùng cho biết, ngày trước đường làng chỉ rộng hơn 1 mét, mặt đường nhỏ, xe cơ giới loại lớn không vào được, việc sản xuất và lưu thông hàng hóa gặp nhiều khó khăn.

Sau khi được nhà nước đầu tư, cùng với sự đóng góp của nhân dân, đường làng được mở rộng gấp đôi và được đổ bê tông đến cổng từng nhà. Bởi vậy, dù mưa nhiều ngày, người dân vẫn không phải lo đường đi lầy lội. Đồng thời, việc vận chuyển hàng hóa ra chợ bán cũng thuận lợi hơn, mọi người có điều kiện để mở rộng sản xuất.

Nhưng điều làm ông phấn khởi hơn cả là khi đổ bê tông con đường trục chính của xã và các làng, người dân đã được trực tiếp tham gia giám sát các đơn vị thi công. Điều này đã thể hiện tính dân chủ, tăng niềm tin của người dân và đảm bảo được chất lượng công trình.

Còn ông Đặng Xuân Dương, gần 70 tuổi ở xóm 6 lại nhìn nhận lợi ích của chương trình xây dựng nông thôn mới ở góc độ khác. Đó là các trường học trong xã đã được xây mới, những ngôi nhà cao tầng khang trang, sạch đẹp thay thế cho những ngôi nhà cấp bốn cũ kỹ, con em trong xã có thể yên tâm học hành.

Ông Nguyễn Văn Học, Bí thư chi bộ xóm 6 cho biết thêm, hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, người dân trong làng đã tích cực chỉnh trang nhà cửa, xây dựng nhà vệ sinh hợp lý, có ý thức cao trong việc giữ gìn vệ sinh chung, tạo ra môi trường sống trong sạch.

Hiện nay, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam đang tiến hành khảo sát và xây dựng kế hoạch giúp người dân trong xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, tăng thu nhập cho người dân.

Nhìn vào cánh đồng lúa trước mặt, ông Học nói: “Chúng tôi rất cần nhà nước tiếp tục quan tâm, có những kế hoạch cụ thể và sát thực hơn nữa với nhu cầu của địa phương để người người dân có thể nâng cao năng suất lao động và chuyển đổi ngành nghề”.

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 đặt mục tiêu sau 5 năm nữa (2015) sẽ có 20% số xã đạt tiêu chuẩn Nông thôn mới (theo Bộ tiêu chỉ quốc gia về nông thôn mới), và tỷ lệ này được nâng lên thành 50% đến năm 2020.


Phạm Khánh (Theo Chinhphu.vn)

Tin khác