Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành muối

13/08/2010

AGROINFO - Trước mắt, Tổng Công ty Lương thực miền Bắc sẽ thực hiện thu mua muối của diêm dân ở các tỉnh có diện tích và trữ lượng muối lớn trong cả nước hiện nay.

 
Sẽ thực hiện mua muối cho diêm dẫn ở những vùng có diện tích và sản lượng lớn (Ảnh minh họa - nguồn Internet)

Bộ NN&PTNT vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định 161 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch phát triển muối và bàn biện pháp phát triển sản xuất, tiêu thụ muối tại Ninh Thuận.

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu đã nêu lên những khó khăn hiện nay mà ngành muối đang phải đối mặt như: việc thu mua muối cho diêm dân ở 20 tỉnh, thành có sản xuất muối vẫn còn gặp nhiều khó khăn; việc đầu tư xây dựng kho chứa muối nguyên liệu, kho chứa sản phẩm muối, bến bãi, nâng cao chất lượng muối trong quá trình sản xuất cũng như vấn đề đào tạo cán bộ ngành muối vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ cũng như sự quan tâm của Trung ương và địa phương...

Theo lãnh đạo Tổng Công ty Lương thực miền Bắc, để tháo gỡ khó khăn cho diêm dân hiện nay, Tổng Công ty sẽ đẩy nhanh việc thu mua muối cho diêm dân theo chỉ đạo của Chính phủ. Tổng Công ty sẽ ưu tiên thu mua muối cho các tỉnh có diện tích, trữ lượng muối cao như: Ninh Thuận, Bình Thuận, Bạc Liêu, Khánh Hòa...

Còn lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ chỉ đạo các Ngân hàng Thương mại trong cả nước đẩy mạnh cho vay nông nghiệp, nông thôn và cho vay các ngành, nghề sản xuất muối theo hướng tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách về tín dụng ngân hàng đối với nông nghiệp, nông thôn và ngành, nghề sản xuất muối.

Đảm bảo cung ứng đủ nguồn vốn và tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh muối tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi theo chỉ đạo của Chính phủ.

Theo ông Hồ Xuân Hùng - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, trong thời gian tới, Bộ cũng như địa phương sẽ rà soát và bổ sung quy hoạch muối theo hướng tập trung vào những vùng trọng điểm có điều kiện phát triển, có năng suất như các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa...

Đối với các vùng khác, địa phương phải có chính sách để phát triển ổn định, lâu dài. Đồng thời phải tổ chức đào tạo, chuyển nghề cho nông dân và diêm dân theo sự chỉ đạo và hỗ trợ vốn (hơn 2.600 tỷ đồng) của Chính phủ.

Bên cạnh đó, cần đưa nhanh tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, giúp dân chuyển đổi từ phương thức thủ công sang sản xuất công nghiệp, đầu tư tập trung gắn với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Trước mắt Bộ yêu cầu các Tổng Công ty Lương thực và các doanh nghiệp thu mua muối trong cả nước phải nhanh chóng tiến hành thu mua toàn bộ trữ lượng muối còn tồn đọng và đồng thời bắt đầu từ ngày mai (13/8) giá muối thu mua tại ruộng cho diêm dân sẽ là 500 đồng/kg nhằm tạo điều kiện cho diêm dân có lãi khoảng 30% theo chỉ đạo của Chính phủ.

Bộ cũng đang chuẩn bị Nghị định Nghề muối để trình Chính phủ trong quý 4 đồng thời xem xét việc thành lập Hiệp hội Muối theo kiến nghị của các địa phương để giúp điều hoà các doanh nghiệp, các hộ dân trong quá trình sản xuất muối, giúp ngành muối đi lên theo đúng với quỹ đạo phát triển trong tương lai.


Phạm Khánh (Theo TTXVN)

Tin khác