Khuyến cáo về khả năng khủng hoảng giá lương thực

12/08/2010

AGROINFO - Không còn là nghi ngờ của thị trường, Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức lên tiếng lo ngại về nguy cơ của một cuộc khủng hoảng giá lương thực khi lũ lụt, hạn hán, cộng với lệnh cấm xuất khẩu lương thực của Nga gần đây đang gây xáo trộn cho thị trường.

 
Khuyến cáo về khả năng khủng hoảng giá lương thực. (Ảnh: Forbes)

Nga, nước xuất khẩu lương thực lớn thứ ba thế giới, mới đây tuyên bố họ có thể kéo dài lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc sang năm 2010 để đảm bảo an ninh lương thực vì nước này đang chịu ảnh hưởng của nạn hạn hán trầm trọng.

Trước tình hình đó, WB đã phải kêu gọi các nước không nên thực hiện những chính sách có thể châm ngòi một cuộc khủng hoảng giá lương thực mới trên toàn cầu kiểu như thế.

WB cảnh báo rằng bất ổn giá lương thực ngày càng tăng sẽ gây phương hại đến các nền kinh tế nghèo hơn.

Dù một cuộc khủng hoảng chưa diễn ra nhưng WB hy vọng sẽ ngăn ngừa được mầm mống của nó khi thúc giục các nước không thực hiện các chính sách như thế, theo bà Ngozi Okonjo-Iweala, Giám đốc điều hành của Ngân hàng Thế giới.

Mối lo ngại này không phải là vô lý khi vào năm 2008 giá lương thực đã tăng vọt lên mức kỷ lục, gây ra tình trạng thiếu lương thực ở nhiều nơi và bất ổn xã hội ở các nước nghèo hơn.

Bên cạnh nạn hạn hán ở Nga, Kazakhstan và Ucraina, mưa lớn ở Canada, lũ lụt đang hoành hành ở Ấn Độ, Pakistan và Trung Quốc cũng đang gia tăng thêm lo ngại về nguồn cung lương thực.

Để trấn an thị trường, bà Okonjo-Iweala cho rằng dù nguồn cung lương thực từ Nga giảm, nhưng có thể được bù đắp bằng sản lượng ở các nước khác như Mỹ.

Ngoài ra, Ngân hàng Thế giới sẽ khởi động quỹ phản ứng với khủng hoảng giá lương thực của mình để hỗ trợ các nước đang phát triển thiếu lương thực.


Phạm Khánh (Theo VietNamNet)

Tin khác