Bắc Ninh: Đẩy nhanh các dự án nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

12/08/2010

AGROINFO - Nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân và cộng đồng về nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn (VSMTNT), Trung tâm Nước sạch và VSMTNT Bắc Ninh đã triển khai nhiều hoạt động để đạt mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

 
Vấn đề nước sạch và môi trường nông thôn cần phải được quan tâm hơn nữa (ảnh minh họa - nguồn Internet)

Ngay từ đầu năm, Trung tâm đã đề xuất với Sở Nông nghiệp-PTNT về quy định chế độ hỗ trợ đầu tư xây dựng dự án nước sạch nông thôn trên địa bàn Bắc Ninh trình UBND, HĐND tỉnh. Bên cạnh đó, Trung tâm đẩy nhanh tiến độ các dự án cấp nước và VSMTNT như công trình cấp nước ở thôn Văn Quan, Phương Quan (Trí Quả-Thuận Thành) đã cho thử áp lực các tuyến đường ống, lắp đặt 100% đồng hồ đo nước vào các hộ dân; Dự án tại xã Tân Chi (Tiên Du) thi công xong khu đầu mối, lắp đặt 25.000/32.000 m ống dẫn nước D32-D250. Hiện nay, các đơn vị thi công đang lắp đặt nốt tuyến ống thôn Chi Hồ, một số tuyến ống đã chạy thử áp lực và lắp đồng hồ đo nước vào hộ dân. Tại xã An Bình (Thuận Thành) đã thi công xong công trình, lắp đặt 1.500/1.500 đồng hồ nước vào từng hộ dân. Riêng dự án cấp nước xã Cảnh Hưng (Tiên Du) đã bàn giao cho địa phương quản lý vận hành, người dân được sử dụng nước sạch. Ông Nguyễn Thường Nghiệp, người dân thôn Trà Lâm (Trí Quả-Thuận Thành) cho biết: “Nhà máy cung cấp nguồn nước sạch cho dân đều đặn, chất lượng nước tốt. Gia đình tôi  làm nghề phụ nên mỗi tháng sử dụng 80-100m3 nước. Vấn đề là Nhà nước cần tiếp tục quan tâm để nhân dân vùng nông thôn được dùng nước sạch lâu dài, bảo đảm vệ sinh, sức khỏe”. Được biết hiện nay, xã Trí Quả đang có 3 nhà máy cung cấp nước sạch bảo đảm nguồn nước hợp vệ sinh cho hầu hết người dân trong xã. Đây là một trong những địa phương đi đầu trong tỉnh về việc đầu tư xây dựng các trạm nước sạch tập trung.   

Mục tiêu của Bắc Ninh, trong năm 2010, 85% cư dân nông thôn được dùng nước sạch hợp vệ sinh; 70% hộ dân được sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; 70% số hộ nông dân chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh; Tất cả nhà trẻ, trường học, trạm xá, chợ, trụ sở UBND xã và các công trình công cộng khác ở nông thôn có đủ nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; Giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở các làng nghề, đặc biệt là các làng nghề chế biến lương thực, thực phẩm. Ông Nguyễn Hữu Thung, Phó Giám đốc Trung tâm Nước sạch và VSMTNT (Sở Nông nghiệp-PTNT) khẳng định: “Các chỉ tiêu cơ bản đã hoàn thành. Hiện tại, Trung tâm đang khẩn trương triển khai hiệu quả bộ chỉ số theo dõi-đánh giá nước sạch-VSMTNT năm 2010; tiếp tục xét nghiệm chất lượng nước ở 4 huyện còn lại là Yên Phong, Gia Bình, Thuận Thành, Quế Võ. Qua đó tiến hành thực hiện quy hoạch cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đến năm 2020, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và đưa nông dân-nông thôn Bắc Ninh tiến nhanh trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.

Một trong những biện pháp mà Trung tâm đang triển khai là bên cạnh việc đẩy nhanh các dự án cấp nước, VSMTNT còn tổ chức 15 lớp tập huấn, tuyên truyền về nước sạch và VSMTNT tại các xã có các dự án mới và chuẩn bị đầu tư. Đây là những hoạt động thiết thực giúp người dân hiểu rõ tầm quan trọng của nước sạch đối với đời sống, sản xuất; giúp mỗi người có thêm kiến thức về vệ sinh cá nhân, đẩy mạnh nhu cầu sử dụng nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh, bảo vệ nguồn nước, giữ gìn vệ sinh chung xây dựng nếp sống văn minh, gìn giữ môi trường xanh, sạch, đẹp, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời, khuyến khích cộng đồng, các tổ chức có các hoạt động thiết thực tham gia vào quá trình bảo vệ, cải thiện nguồn nước và môi trường bền vững, tăng tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch trên địa bàn. Đối với các làng nghề, Bắc Ninh triển khai đề án xử lý, giảm thiểu ô nhiễm môi trường; thực hiện quy hoạch các khu, cụm công nghiệp tách sản xuất ra khỏi khu dân cư… Đây là những động thái tích cực nhằm đưa vấn đề VSMTNT ngày càng được cải thiện tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dâ

 


Phạm Khánh (Theo Báo Bắc Ninh)

Tin khác