Cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại: Có nên tiếp tục?

12/08/2010

AGROINFO - Thực tế cho thấy nhiều địa phương đã không triển khai cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại. Theo số liệu năm 2007, chỉ có tỷ lệ 9% trang trại được cấp giấy chứng nhận. Trong khi, về bản chất giấy chứng nhận kinh tế trang trại cũng chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, không có giá trị về mặt pháp lý và về mặt kinh tế.

Một thực tế hiện nay là, một trang trại dù có giấy chứng nhận kinh tế trang trại nhưng khi thiếu vốn cũng không thể lấy giấy này để đi cầm cố, thế chấp, vay vốn được, khi cần góp vốn cổ phần với các đối tác làm ăn cũng không mang giấy chứng nhận kinh tế trang trại đi góp vốn được.

Giấy chứng nhận kinh tế trang trại không phải là một thủ tục bắt buộc, trang trại không có giấy chứng nhận vẫn được phép hoạt động kinh doanh hợp pháp, vì vậy thủ tục cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại khi thực hiện cũng không có ý nghĩa khuyến khích được người dân phát triển kinh tế trang trại.

 
Kinh tế trang trại có tác động tích cực đến việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn (Ảnh minh họa - nguồn Internet)

Tìm hiểu các điều kiện về thực hiện luật thuế hiện nay thì thấy những hộ kinh doanh, kể cả kinh doanh nông nghiệp, đều phải đăng ký kinh doanh, trong khi đó giấy chứng nhận kinh tế trang trại không có giá trị như giấy đăng ký kinh doanh, song các chủ trang trại vẫn phải thực hiện cả đăng ký kinh doanh và đăng ký cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại.

Để giải quyết những bất cập về thủ tục hành chính này, theo Tổ công tác chuyên trách cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, có thể sử dụng biện pháp thay thế là chỉ cần đăng ký kinh doanh và chỉ cần ghi ở giấy Đề nghị đăng ký kinh doanh là kinh doanh nông nghiệp theo hình thức trang trại. Cách làm này chắc chắn sẽ giảm được thời gian, chi phí cho các chủ trang trại khi thực hiện thủ tục hành chính so với hiện nay.

Hiện cả nước có hơn 100 nghìn trang trại với hơn 900 nghìn ha (bình quân mỗi trang trại khoảng 6 ha), đa số trang trại là quy mô nhỏ.

Trong đó, các trang trại chuyên trồng cây nông nghiệp chiếm hơn 50%, chăn nuôi gia súc, gia cầm chiếm khoảng 10%, sản xuất kinh doanh tổng hợp chiếm khoảng 5%,... Hàng năm, các trang trại tạo khoảng 30 vạn việc làm thường xuyên và 6 triệu ngày công lao động thời vụ, đóng góp cho nền kinh tế hàng chục nghìn tỷ đồng giá trị sản lượng.

Việc phát triển nhanh cả số lượng lẫn chất lượng trang trại đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn.

Mặt khác, cũng như trang trại đăng ký kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp tư nhân, trang trại đăng ký kinh doanh theo hộ kinh doanh cá thể theo Luật Doanh nghiệp chỉ cần ghi ở giấy Đề nghị đăng ký kinh doanh là kinh doanh nông nghiệp theo hình thức trang trại là đủ căn cứ pháp lý để thống kê trang trại và thực hiện chính sách đối với kinh tế trang trại.

Được biết, Tổ công tác chuyên trách cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ đã đề xuất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn việc bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại và thay thế bằng biện pháp: Đối với những trang trại sản xuất kinh doanh lớn thì đăng ký hoạt động theo hình thức doanh nghiệp tư nhân được quy định tại Luật Doanh nghiệp. Còn những trang trại sản xuất hàng hóa quy mô nhỏ thì đăng ký hoạt động theo hộ kinh doanh cá thể trong nông nghiệp được quy định trong Luật Doanh nghiệp và chỉ cần ghi ở giấy Đề nghị đăng ký kinh doanh là kinh doanh nông nghiệp theo hình thức trang trại.

Nếu như phương án cắt bớt thủ tục cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại được thông qua, chắc chắn sẽ giúp cho các chủ trang trại, những đối tượng kinh doanh nông nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí không nhỏ. Đồng thời, các cơ quan quản lý nhà nước cũng có thể giảm bớt được khâu tổ chức thực hiện một số thủ tục hành chính rườm rà, chồng chéo.


Phạm Khánh (Theo Chinhphu.vn)

Tin khác