Đã có 26 tỉnh, thành xuất hiện dịch heo tai xanh

25/08/2010

AGROINFO - Theo Cục Thú y Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến ngày 23-8-2010, cả nước đã có 26 tỉnh, thành dịch heo tai xanh chưa qua 21 ngày.

 

Đó là các tỉnh: Nghệ An, Cao Bằng, Sóc Trăng, Tiền Giang, Lào Cai, Long An, Bình Dương, Bạc Liêu, Quảng Nam, Đồng Nai, Bình Phước, Đà Nẵng, Vĩnh Long, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Hậu Giang, Lâm Đồng, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Bến Tre, Kiên Giang, Cà Mau và Kon Tum. Trong đó, Cà Mau và Kon Tum là 2 tỉnh gần nhất xuất hiện dịch bệnh này. Theo báo cáo ngày 20-8-2010 của Chi cục Thú y tỉnh Kon Tum, đã phát hiện gia súc mắc bệnh tai xanh ở xã Đăk La, huyện Đăk Hà và phường Quang Trung, TP Kon Tum; tổng số có 8 con heo ốm trong tổng đàn 108 con. Còn theo báo cáo ngày 22-8-2010 của Chi cục Thú y tỉnh Cà Mau, đã phát hiện gia súc mắc bệnh tai xanh tại huyện Phú Tân và TP Cà Mau; tổng số đã tiêu hủy 76 con gia súc bệnh. Hiện nay, Lãnh đạo Cục Thú y, các Cơ quan Thú y vùng đang đi chỉ đạo, hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh này tại các địa phương.

Như vậy, riêng tại khu vực ĐBSCL, đến nay đã có 12/13 tỉnh, thành xuất hiện dịch heo tai xanh, làm cho người chăn nuôi heo gặp rất nhiều khó khăn, giá heo hơi đang ở mức thấp, dưới 25.000 đồng/kg...

Theo Thanh tra Y tế tỉnh Vĩnh Long, nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) làm cho nhiều người phải nhập viện ngày 15-8-2010 (TTXVN đã đưa tin) là do các loại thực phẩm dùng để kẹp bánh mì bán cho khách bị nhiễm các loại vi khuẩn E.Coli và Staph.Aureus, hoàn toàn không phải do bệnh nhân đã ăn phải thịt heo bị bệnh heo tai xanh như dư luận đồn thổi.

Theo báo cáo của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh: vụ ngộ độc thực phẩm này làm cho 26 người phải nhập viện điều trị sau khi ăn thức ăn đường phố là bánh mì kẹp thịt mua tại số 33 đường 1/5 phường 1, TP Vĩnh Long, do bà Bùi Thị H. làm chủ. Kết quả xét nghiệm, có 2/3 mẫu thực phẩm lấy tại nơi bán đều bị nhiễm vi khuẩn E.Coli gây NĐTP.


Phạm Khánh (Theo TTXVN)

Tin khác