Xuất khẩu lao động vào Israel: Cơ hội cho lao động nông nghiệp

26/08/2010

AGROINFO - Người lao động (NLĐ) nông nghiệp Việt Nam sẽ có tiền lương từ 1.300-1.500 USD/tháng khi làm việc tại Israel. Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa cho phép thực hiện thí điểm, đưa lao động nông nghiệp sang làm việc tại Israel mở ra một cơ hội việc làm mới.

 
 Đào tạo nghề cho công nhân xuất khẩu lao động tại Công ty CP Ván ép Năm Trung (Bình Dương).
Với chương trình tu nghiệp sinh nông nghiệp tại Israel, năm 2008, Bộ NN&PTNT Việt Nam đã ký kết hợp tác đào tạo với Bộ Nông nghiệp Israel và Công ty CP Xây dựng, Dịch vụ và Hợp tác lao động (Oleco) để triển khai. Yêu cầu đặt ra cho tu nghiệp sinh là: ưu tiên sinh viên từ năm thứ 3 hoặc đã tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy lợi, kinh tế nông nghiệp; những người đang làm việc, công tác tại các tổ chức, doanh nghiệp thuộc ngành nông nghiệp; ứng viên biết tiếng Anh sẽ được cộng điểm ưu tiên. Đến nay, đã có 236 lao động Việt Nam hoàn thành chương trình tu nghiệp tại Israel về nước với thu nhập từ 5.000-7.000 USD/người/10-11 tháng. Israel là nước có nền nông nghiệp phát triển, mỗi năm có khoảng 1.400 học viên từ 80 quốc gia trên thế giới đến các trung tâm nghiên cứu nông nghiệp của nước này để học tập và thực hành. Mỗi tuần họ học 1 ngày lý thuyết, 5 ngày thực hành và làm việc tại các trang trại trồng hoa, trồng rau, các cây ăn quả và chăn nuôi.

 Mỗi năm, Israel có nhu cầu tiếp nhận lao động nhập cư trong lĩnh vực nông nghiệp khoảng 4.000-5.000 người. Theo thông báo từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, đầu năm 2010, có khoảng 20 tập đoàn và doanh nghiệp của Israel hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ bảo quản nông sản sau thu hoạch; quản lý và xử lý ô nhiễm môi trường; thiết bị tưới tiêu; công nghệ làm đường mới và thiết bị chăm sóc nuôi bò sữa... đã sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh. Sau nhiều thỏa thuận, cam kết, một số doanh nghiệp Israel đã có đơn hàng tuyển dụng lao động nông nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp không khắt khe trong lựa chọn: chỉ yêu cầu trong số 10 lao động thì phải có 1 người nghe, nói được tiếng Anh để quản lý, điều hành nhóm. NLĐ phải sử dụng được các loại máy nông nghiệp như máy cắt cỏ, phun thuốc. Lao động nam phải có kinh nghiệm 4 năm làm nông nghiệp. Phía Israel đưa ra mức lương cơ bản ban đầu là 1.036 USD/tháng, cộng thêm các khoản làm thêm, phụ cấp khác thì một "nông dân" có thể có mức thu nhập từ 1.300-1.500 USD/tháng.

Được biết, Công ty Oleco đã chuẩn bị các thủ tục cuối cùng để đưa 40 lao động nông nghiệp sang làm việc tại Israel. Công ty cổ phần Dịch vụ nhân lực toàn cầu Gmas cũng vừa đưa 30 lao động đi. Ngoài ra, Công ty Vinamotor cũng đang tuyển dụng lao động đi làm việc tại nước này.

Có thể nói, việc  Israel tiếp nhận lao động nông nghiệp đã mở ra nhiều cơ hội cho lao động phổ thông Việt Nam. Các doanh nghiệp XKLĐ của Việt Nam cũng có thêm thị trường tiềm năng. Tuy nhiên, những cuộc tuyển dụng nêu trên chỉ là thỏa thuận, cam kết theo đơn hàng giữa doanh nghiệp Israel và các doanh nghiệp XKLĐ Việt Nam. Hiện vẫn còn thiếu một văn bản quan trọng là hiệp định hợp tác về lao động giữa hai nhà nước Israel và Việt Nam. Nếu chưa có hiệp định, các doanh nghiệp sẽ phải tự vận động mà không có sự bảo trợ của Nhà nước. Nếu doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ khó tránh khỏi những rủi ro trong việc tìm kiếm, thẩm định đơn hàng. Việc cần làm hiện nay của Cục Quản lý lao động ngoài nước là cẩn thận trong thẩm định các đơn hàng của doanh nghiệp, không để quá nhiều doanh nghiệp khai thác lĩnh vực này, tránh để xảy ra cạnh tranh thiếu lành mạnh.

Phạm Khánh (Theo báo Hà nội mới)

Tin khác