Bình Dương: Phê duyệt các khu nông nghiệp công nghệ cao

24/03/2011

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã phê duyệt quy hoạch xây dựng các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn các huyện Phú Giáo, Bến Cát và Tân Uyên. Đây là các dự án sản xuất nông nghiệp liên quan đến trồng rau sạch và chăn nuôi bò sữa.

 
Sản phẩm rau sạch đang dần được người tiêu dùng quan tâm sử dụng
Theo đó, tỉnh Bình Dương quy hoạch xây dựng các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bao gồm: Khu An Thái thuộc địa bàn xã An Thái, huyện Phú Giáo với diện tích là trên 411ha; khu Tiến Hùng thuộc địa bàn xã Hiếu Liêm, huyện Tân Uyên với diện tích trên 89ha; khu chăn nuôi bò sữa nằm trên địa bàn xã Tân Hiệp, xã Phước Sang, huyện Phú Giáo với tổng diện tích là 471ha và mô hình canh tác rau sạch theo hướng công nghệ cao tại xã Long Nguyên, huyện Bến Cát với diện tích 2.000 mét vuông.
Các dự án trồng rau sạch được áp dụng công nghệ canh tác ứng dụng nhà lưới kín sử dụng hệ thống tưới tự động. Dự án khu chăn nuôi bò sữa tại xã Tân Hiệp, huyện Phú Giáo sử dụng công nghệ nhà kín, hệ thống điều hòa nhiệt độ, hệ thống máng uống tự động, máng ăn bán tự động, xử lý môi trường bằng hệ thống biogas. Hiện nay, trong lĩnh vực trồng trọt, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có 11 mô hình thử nghiệm và canh tác ứng dụng nhà lưới kín sử dụng hệ thống tưới dung dịch phân và tưới nước tự động. Đồng thời, Bình Dương cũng có 273 trại chăn nuôi ứng dụng một số quy trình kỹ thuật cao như nhà kín sử dụng hệ thống điều hòa nhiệt độ, hệ thống máng uống tự động, máng ăn bán tự động, xử lý môi trường bằng hệ thống Biogas… với tổng đàn hơn 1,5 triệu con.
Các dự án nông nghiệp công nghệ cao sẽ góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn và tạo thương hiệu riêng cho từng sản phẩm, thay đổi quan niệm sản xuất của người nông dân đồng thời tạo ra sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh. Các dự án nông nghiệp công nghệ cao nói trên ở Bình Dương, khi đi vào hoạt động sẽ góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn và tạo thương hiệu riêng cho từng vùng. Do đó, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các ngành liên quan cần có các biện pháp hỗ trợ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, vận dụng các văn bản pháp luật đã ban hành để tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án, mô hình đang gặp khó khăn./..
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn: http://www.cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=451495


Tin khác