Hàng nghìn tấn muối tan thành nước

24/03/2011

Nỗi buồn giá muối thấp chưa nguôi ngoai thì cơn mưa trái mùa ập tới khiến hàng nghìn diêm dân Bạc Liêu trắng tay.

Diêm dân xả nước mặt, đo lại độ mặn sau trận mưa trái mùa sáng 23.3 để tận thu muối
Những ngày qua, diêm dân Bạc Liêu đang héo hắt ngóng giá muối lên từng ngày, bởi hạ tuần tháng 3 là thời điểm sản xuất muối vào kỳ chính vụ, thu hoạch rộ. Tại Bạc Liêu, 2.000/3.000ha đồng muối đang vào độ thu hoạch.
Nhưng trời chẳng chiều người, rạng sáng ngày 23.3, mây đen ùn ùn kéo đến, mưa ập xuống nhiều giờ liền. Diêm dân bó tay, nhìn gần 2.000ha với hàng chục nghìn tấn muối tan thành bọt biển. Hàng tỷ đồng trở thành những dòng nước mặn chát!
Trước đó, cơn mưa trái vụ ngày 17.3, cũng đã biến hơn 1.000ha muối đang kỳ se hạt thành đồng nước. Diêm dân phải làm lại từ đầu.
Diêm dân Lê Đông - xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, rầu rĩ: “Hơn 90% ruộng muối của gia đình chuẩn bị cào, dự định thu hoạch kỳ muối này, bán trả nợ vay và tái sản xuất, giờ không còn gì cả”. Dọc tuyến ven biển từ đồng muối Vĩnh Trạch Đông về tận rốn muối Điền Hải, những cánh đồng muối vun đầy giờ là đồng đất trắng nước; gặp ai cũng nghe than khổ, trách ông trời không thương xót lấy diêm dân.
Đồng cảm với diêm dân, ông Võ Văn Út - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu, nói: Đối với vùng này, hạt muối có ý nghĩa cực kỳ quan trọng không thua gì hạt lúa, con tôm. Vậy mà hạt muối chưa được đối xử công bằng. Hàng năm chúng ta đầu tư hàng chục tỷ đồng cho vùng nuôi tôm (gần đây Bạc Liêu có kế hoạch xây dựng quỹ hỗ trợ con tôm hơn 14 tỷ đồng), trồng lúa. Nhưng đồng muối đón nhận chẳng là bao, còn rủi ro thì quá lớn, phận diêm dân quá khổ.
Nếu như người trồng lúa, nuôi tôm được vay vốn khá nhiều, thì ngược lại, người làm muối vay vốn chưa thuận lợi và ít ỏi, còn rủi ro thì diêm dân tự gồng gánh lấy” - ông Út so sánh.
Kỹ sư Phan Minh Quang - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bạc Liêu, nhận định: “Năm nay sản lượng muối sẽ thấp vì gần cuối vụ mà vùng muối cả tỉnh mới thu hoạch hơn 40.000 tấn, trong khi theo kế hoạch sản lượng còn phải đạt hơn 100.000 tấn nữa. Mưa trái vụ thì liên tiếp. Niên vụ muối này gặp nhiều bất lợi”. Tuy nhiên, chính ông cũng thừa nhận, đến giờ vẫn chưa có giải pháp nào để hỗ trợ diêm dân.
Diêm dân có 3 tháng chính vụ, những tháng còn lại đi làm mướn hay mò cua, bắt ốc mưu sinh. “Hình ảnh diêm dân lam lũ, cần cù, hiền hòa, chất phác thật đáng thương: Sao họ cơ cực đến như thế chứ? Mệnh danh là vựa muối lớn của cả nước, sao không bao dung nổi những phận đời, để họ có thể giàu lên?” - một nhà khoa học, nặng lòng thốt lên như thế!
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay

Nguồn: http://www.danviet.vn/36782p1c34/hang-nghin-tan-muoi-tan-thanh-nuoc.htm


Tin khác