Dự báo vụ lúa Hè - Thu vẫn tiềm ẩn yếu tố bất lợi

26/04/2011

Nông dân trong tỉnh An Giang đã cơ bản thu hoạch xong vụ lúa Đông Xuân 2010 – 2011, bước vào xuống giống đại trà vụ lúa hè thu 2011. Đến nay nông dân đã xuống giống được hơn 100.000 ha lúa trong tổng số 230.000 ha theo kế hoạch, đồng thời tập trung chăm sóc diện lúa mới xuống giống khuyến cáo của cán bộ kỹ thuật ngành nông nghiệp.

Theo dự báo của các nhà chuyên môn, vụ lúa hè thu có thuận lợi là giá lúa gạo đang ở mức cao, nhưng nông dân sẽ phải đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, cả về diễn biến thời tiết và dịch hại trên cây lúa. Hiện nay, diện tích xuống giống lúa hè thu đầu vụ tập trung ở những vùng sản xuất lúa 2 vụ một năm như huyện An Phú và Tri Tôn. Tại những vùng chuẩn bị xuống giống như Thoại Sơn, Châu Thành, Chợ Mới, Phú Tân…nông dân đang khẩn trương cày ải, phơi đất theo các quy trình kỹ thuật đã được hướng dẫn, để kịp xuống giống theo lịch thời vụ và áp dụng biện pháp kỹ thuật né rầy của ngành bảo vệ thực vật tỉnh. Các trà lúa xuống giống sớm đang phát triển tốt, ở những vùng cuối nguồn nước ngọt chưa phát hiện diện tích lúa nhiễm mặn hoặc bị khô hạn.

Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều đợt mưa trái mùa tạo điều kiện cho dịch bệnh xuất hiện nhiều hơn, chi phí cho phòng trừ cỏ dại tăng lên. Theo Chi cục Bảo vệ thực vật An Giang, lúa hè thu bị nhiễm sâu bệnh hiện chỉ có rải rác trên những diện tích xuống giống sớm, phổ biến là rầy nâu và sâu cuốn lá, ốc bươu vàng cũng gây hại nhẹ ở lúa mới sạ đến 10 ngày sau gieo sạ. Đặc biệt chuột đang là đối tượng cắn phá mạnh trên lúa mới gieo sạ, đẻ nhánh ở những vùng đang xuống giống và xuống giống sớm. Nên biện pháp tăng cường diệt chuột theo từng vùng tập trung là cần thiết để bảo vệ cho lúa hè thu gieo sạ vào đầu vụ.

* Những ngày qua, trên địa bàn Đồng Nai xuất hiện những trận mưa lớn cuối mùa khô và bắt đầu giai đoạn chuyển sang mùa mưa, thuận lợi cho việc gieo trồng vụ hè thu, nhất là vụ hè thu sớm. Theo khuyến cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do mùa mưa đến sớm nên thời điểm xuống giống vụ hè thu năm nay sẽ sớm hơn vụ hè thu năm trước khoảng 1 tháng và thời điểm xuống giống vụ hè thu phù hợp nhất là từ nay đến giữa tháng 5/2011.

Vụ hè thu năm nay, Đồng Nai sẽ gieo trồng khoảng 81.000 ha cây hàng năm, trong đó có 25.000 ha lúa và 25.000 ha ngô. Các huyện có diện tích gieo trồng vụ hè thu lớn là Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Tân Phú và Định Quán và Long Thành. Để tránh lũ lụt cuối vụ, Trung tâm khuyến nông Đồng Nai khuyến cáo nông dân nên chọn các giống lúa và ngô lai ngắn ngày, cụ thể các giống lúa có dòng OM và các giống ngô lai C919, G49, NK46, NK67...

Trong vụ đông xuân vừa qua, Đồng Nai đã gieo trồng hơn 14.600 ha lúa và gần 10.000 ha ngô lai. Do thực hiện tốt các biện pháp thâm canh nên mặc dù giá vật tư đầu vào như: giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công thợ đều tăng, nhưng bù lại, do năng suất lúa bình quân đạt khoảng 5 tấn/ha và giá lúa vào thời điểm thu hoạch rộ lại tăng lên 6.500-6.600 đồng/kg, giúp nông dân lời từ 16 - 20 triệu đồng/ha/vụ. Riêng đối với cây ngô, do năng suất dao động từ 6 - 10 tấn/ha và giá bán từ 7.000 - 7.200 đồng/kg, nông dân lời trên 20 triệu đồng/ha. Đặc biệt trong vụ đông xuân vừa qua, nhiều câu lạc bộ năng suất cao ở huện miền núi Xuân Lộc đã chuyển hàng trăm ha đất lúa sang trồng ngô, đa số đạt năng suất 9 -10 tấn/ha, lợi nhuận đạt gần 50 triệu đồng/ha./.
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản
Nguồn: http://www.cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=456769

Tin khác