Sao để cả nền chăn nuôi phụ thuộc vào 1 DN?

09/05/2011

Là một quốc gia chăn nuôi lớn, nhưng toàn bộ các loại vacxin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm hiện nay Việt Nam vẫn đều phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn NK từ nước ngoài do "nhõn" một Cty Thuốc Thú y TƯ (Navetco) thực hiện.

Dịch bệnh nổ ra liên miên, công tác chống dịch luôn được các địa phương xếp vào diện "nhiệm vụ trọng tâm" trong mỗi mùa dịch bệnh. Vậy nhưng, để phòng chống dịch là không dễ, bởi mỗi khi đến đợt tiêm phòng vacxin, địa phương lại phải dài cổ "ngóng" vacxin từ trung ương rót về. Cách quản lí NK và phân phối vacxin đến tay người chăn nuôi hiện nay, theo nhiều ý kiến là "rất có vấn đề”, khi mà loại vacxin nào, Cục Thú y cũng chỉ giao cho một đơn vị NK và phân phối là Cty Thuốc Thú y TƯ (Navetco) mà thôi!
Cả nước hiện có tới trên 27 triệu con heo và trên 300 triệu con gia cầm. Tuy nhiên, ngay cả những thời điểm dịch LMLM và CGC bùng phát dữ dội thì trong kho của ngành Thú y cũng chỉ có 1 – 2 triệu liều vacxin. Nếu so với tổng đàn gia súc, gia cầm thì như muối bỏ bể. Bằng chứng, theo tìm hiểu của PV, vào đầu tháng 3/2011, thời điểm nước sôi lửa bỏng của dịch LMLM (trên 30 tỉnh dính dịch) thì trong kho của Navetco có chưa tới 2 triệu liều vacxin LMLM. Còn vacxin CGC, thì hiện tại Cục Thú y vẫn đang lo thử nghiệm, trong khi cả nước không còn một liều vacxin CGC dự trữ nào.
Liên quan đến vacxin LMLM, khi PV trao đổi với hầu hết các tỉnh phía Nam thì đều nhận được câu khẳng định: “Phải phụ thuộc hoàn toàn vào Navetco”. Điều này có nghĩa, việc phòng chống dịch LMLM tại phía Nam - trung tâm chăn nuôi của cả nước sống hay chết đều liên quan đến sự cung ứng của một mình “ông” Navetco.
Cụ thể, theo ông Đinh Văn Thế - Chi cục trưởng Chi cục Thú y Long An thì nhu cầu về vacxin LMLM của Long An gồm: Tiêm miễn phí 100 nghìn liều và trên 100 nghìn liều người chăn nuôi tự mua để phòng bệnh, tổng cộng là trên 200 nghìn liều. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, Navetco chỉ cung cấp cho tỉnh này 75 nghìn liều vacxin đặc trị LMLM type O Merial Pháp mà thôi.
Ông Hoàng Sơn Hải – Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Nai nêu vấn đề: dù LMLM là bệnh bắt buộc tiêm phòng nhưng thực tế ai muốn tiêm thì tiêm, không thích cũng chẳng sao. “Tôi được biết hàng năm Việt Nam phải nhập khoảng 20 triệu vacxin LMLM. Năm nay phải là 25 triệu liều. Thế nhưng trên thực tế tổng đàn gia súc cả nước hiện nay là bao nhiêu thì không ai biết chính xác. Vì thế, muốn đảm bảo việc cung cấp vacxin không phập phù mỗi khi có dịch, thì ngành Thú y và các địa phương phải thống kê thật chính xác và đầy đủ”.
Ông Thế khẳng định, nhu cầu vacxin LMLM type O Merial Pháp trong tỉnh hiện nay đều phải phụ thuộc hoàn toàn vào Navetco. Thậm chí, các loại vacxin LMLM nhãn hiệu khác cũng đều do Navetco cung cấp, không thấy các công ty khác bán vacxin LMLM trên thị trường. Ông này nhận xét, chính vì tình trạng độc quyền như vậy nên việc Navetco cung cấp vacxin phập phù là điều dễ hiểu. Hiện tại, đàn heo của tỉnh Long An đã giảm từ 300 nghìn con lúc chưa có dịch LMLM xuống chỉ còn 200 nghìn con do tâm lý ngán ngại dịch bệnh của người chăn nuôi.
Tương tự như Long An, ông Tạ Trọng Khang – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Bình Dương cho biết, hiện Chi cục đang quản lý 2 loại vacxin là LMLM và vacxin dại. Cả 2 loại này đều phải phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ Navetco. Vì vậy khi đến thời gian tiêm phòng, mà việc cung cấp vacxin có trục trặc gì (điển hình như gần đây nhất là vào tháng 2 và 3/2011) thì Chi cục Thú y náo loạn hết cả.
AGROINFO – Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam
 

 


Tin khác