Nhập siêu khổng lồ rau quả nhưng chất lượng chưa an toàn

14/10/2012

Trước thực trạng về tình hình nhập khẩu rau quả tăng mạnh trong thời gian gần đây, cán cân nhập siêu rau quả đang nghiêng về Việt Nam, chủ yếu rau quả được nhập có xuất xứ từ Trung Quốc mà không được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, ngày 12/10 tại Hà Nội, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Ipsard) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức Hội thảo “An toàn thực phẩm đối với rau quả nhập khẩu tại Việt Nam”.

Hội thảo nằm trong Dự án Vận động chính sách an toàn thực phẩm do tổ chức VECO Việt Nam tài trợ với số vốn tài trợ lên tới nhiều tỷ đồng cho dự án
Các đại biểu tham dự Hội thảo
 
Một trong những nguyên nhân làm cho thực trạng nhập khẩu rau quả ồ ạt mà trong đó có nhiều loại rau quả không an toàn, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân trong thời gian vừa qua, phải kể đến các cam kết của nước ta khi hội nhập như cam kết thương mại nông sản Việt Nam - Trung Quốc, cam kết thuế quan của Việt Nam trong khuôn khổ WTO, cam kết của Việt Nam trong khuôn khổ hiệp định ASEAN, Hiệp định ASEAN - Trung Quốc...
Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc (số liệu năm 2010) đạt khoảng 3,4 tỷ USD đạt mức tăng trưởng trên 20%/năm. Tuy nhiên con số này quá bé nhỏ so với tổng kim ngạch nhập khẩu nông sản từ Trung Quốc (số liệu năm 2010) là 116,6 tỷ USD.
Trước tình trạng này, các chuyên gia đều đồng tình cho rằng nhiều mặt hàng rau quả Trung Quốc đã bị trộn lẫn không đảm bảo chất lượng, gây tổn hại tới sức khỏe của người tiêu dùng Việt Nam do không kiểm soát chặt chẽ các nguồn nhập khẩu từ chính ngạch và tiểu ngạch. Bên cạnh đó, các chuyên ra cũng chỉ ra rằng nếu Nhà nước không có các chính sách chuyển đổi tích cực thực trạng này sẽ gây nên sự phụ thuộc lớn vào thị trường Trung Quốc và bất ổn cho cung - cầu nội địa. Mặt khác, doanh nghiệp ngành nông nghiệp nước ta sẽ bị cạnh tranh ngay trên sân nhà. Cùng với đó, nhiều ý kiến cho rằng, Trung Quốc có thể là thị trường cho sản phẩm chất lượng thấp như chè bẩn, tôm nhiễm tạp chất... và rủi ro cao do chất lượng hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, đã có nhiều trường hợp chất lượng không đảm bảo, nhu cầu nhập khẩu tăng giảm bất thường, kết hợp với sự không minh bạch và gian lận thương mại.
Nguyễn Quang – Báo Đấu thầu số ra ngày 13-10-2012

Tin khác