Được ấp nở thuỷ cầm trở lại từ 1/3

06/03/2007

Việc dỡ bỏ lệnh cấm ấp nở thuỷ cầm từ 1/3 đã được Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Cao Đức Phát thông báo tại cuộc họp thường kỳ của Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch cúm gia cầm ngày 27/2 Cùng với việc thông báo dỡ bỏ lệnh này, Bộ trưởng Cao Đức Phát, đồng thời là Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch cúm gia cầm, đã yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt công tác giám sát, quản lý các lò ấp và đàn gia cầm, đặc biệt là thuỷ cầm sau khi cho ấp nở trở lại; đồng thời với việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch nói chung.

Theo kế hoạch, việc tiêm phòng vắcxin cho gia cầm và thuỷ cầm đợt 1 năm nay sẽ được thực hiện từ giữa tháng 3 và hoàn thành trong tháng 4. Lô vắcxin 20 triệu liều đầu tiên trong kế hoạch nhập 125 triệu liều của tháng 3 năm nay sẽ được nhập về Việt Nam ngày 10/3. Những hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ được cấp vắc xin miễn phí.

Cũng trong buổi họp hôm nay, Bộ Y Tế đã khẳng định, kể từ ngày 14/11/2005, Việt Nam không ghi nhận trường hợp nào mắc cúm tuýp A H5N1 ở người. Tuy vậy, Ban chỉ đạo Quốc gia vẫn yêu cầu tăng cường công tác giám sát, đặc biệt là ở địa bàn tỉnh Hải Dương, nơi vừa phát hiện ra một trang trại chăn nuôi gà có ổ dịch cúm gia cầm ngày 14/2 vừa qua. Đến nay, đã qua 9 ngày Hải Dương không phát sinh ổ dịch mới.

Theo nhận định của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, Đồng bằng sông Cửu Long hiện đang tiếp tục duy trì ổn định tình hình dịch, không để phát sinh thêm ổ dịch mới trong hơn một tháng qua kể từ ổ dịch cuối cùng phát ra ngày 22/1/2007.

Tuy nhiên, nguy cơ xuất hiện ổ dịch ở các tỉnh trong nước là rất cao do đây là thời điểm người chăn nuôi tái phát triển đàn gia cầm sau khi đã tiêu thụ hết lượng gia cầm miền dịch trong dịp Tết; kháng thể bảo hộ trong nhiều đàn gia cầm đã đến giai đoạn xuống thấp, cần phải tiêm phòng nhắc lại. Đồng thời, đây cũng là thời điểm lượng chim di trú mang mầm bệnh tăng lên làm tăng nguy cơ lây lan ổ dịch./.

Theo TTXVN


Tin khác