Triển khai phòng chống dịch rày nâu, vàng lùn, lùn xoắn lá cho các tỉnh phía Nam

29/03/2007

Chiều ngày 22/3, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch rày nâu (RN), vàng lùn (VL), lùn xoắn lá (LXL) và triển khai phòng chống dịch vụ hè thu và vụ mùa cho các tỉnh, thành phía Nam.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, mặc dù phải sản xuất trong điều kiện tỷ lệ RN nhiễm virút gây bệnh trên 70%, vụ đông xuân (ĐX) 2006-2007 ở các tỉnh, thành phía Nam đã thu được thắng lợi nhờ áp dụng các mô hình xuống giống né rầy, xuống giống tập trung, ứng dụng giảm 3 tăng, quản lý chặt RN di trú, và làm mạ né rầy. Toàn vùng đã xuống giống được 1.558.947 ha, trong đó có trên 244.900 ha lúa ĐX sớm chịu ảnh hưởng mạnh của RN mang vi rút phát tán từ vụ thu đông và vụ mùa đẻ nhánh- trổ đòng sang nên đã có trên 37.300 ha bị nhiễm RN, trên 9200 ha bị VL, LXL, phải tiêu huỷ 142 ha. Bên cạnh đó, lúa ĐX chính vụ được gieo sạ 1.085.286 ha, chiếm 72% so với tổng diện tích xuống giống của cả vùng, tập trung vào 2 thời điểm né lứa rầy di trú nên diện tích lúa ĐX chính vụ bị nhiễm RN trong vùng chỉ có khoảng trên 282.700 ha, trong đó, diện tích bị nhiễm nặng chiếm khoảng 2,42%, tập trung chủ yếu ở các tỉnh ĐBSCL. Tuy nhiên, bệnh VL, LXL trên lúa ĐX chính vụ lại chiếm gần 61.700 ha bị bệnh (trên 3,6%), trong đó có trên 18.000 ha bị nhiễm nặng và đã tiêu huỷ 10.762 ha để tiêu diệt mầm bệnh.

Đến thời điểm này, toàn vùng đã thu hoạch được trên 38 % diện tích, phần còn lại đang ở giai đoạn từ trổ đến chín và thu hoạch. Hiện còn trên 96.000 ha lúa đông xuân muộn bị nhiễm RN, trong đó có trên 10.000 ha bị nhiễm nặng, tập trung ở các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang. Diện tích bị VL, LXL trên lúa ĐX hiện nay còn khoảng trên 20.000 ha, tập trung ở các tỉnh như Hậu Giang, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Trà Vinh, trong đó đã tiêu huỷ trên 933 ha. Ở các tỉnh gieo sạ lúa ĐX sớm, sau khi thu hoạch, nông dân tiếp tục xuống giống trên 48.840 ha lúa xuân hè, riêng tỉnh Vĩnh Long có trên 6300 ha. Thực tế khảo sát cho thấy, nhìn chung lúa phát triển tốt, đã qua thời kỳ nguy hiểm (dưới 20 ngày sau sạ), mật độ RN thấp, sinh trưởng tốt, tuy nhiên nông dân vẫn còn xuống giống quá dày và còn bón phân chưa cân đối (dư đạm).

Theo ông Cao Đức Phát, vụ đông xuân năm nay, cả hệ thống chính trị, cả hệ thống chuyên môn kỹ thuật của ngành, cả hệ thống BVTV đã vào cuộc. Đặc biệt là sự chỉ đạo kịp thời, sát sao, quyết liệt và có quyết định kịp thời giải quyết ngay những nhu cầu bức xúc trong công tác dập dịch của Thủ tướng Chính phủ trong việc phòng chống và dập dịch nên đã ngăn chặn có hiệu quả dịch RN, bệnh VL,LXL trên lúa đông xuân của vùng ĐBSCL.

Trong vụ hè thu tới, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu toàn ngành và các địa phương phải phòng chống dịch bệnh cho lúa hè thu ngay từ vụ xuân hè này. Tuỳ thuộc vào điều kiện sản xuất, điều kiện thuỷ lợi, thời tiết của từng địa phương mà các tỉnh quyết định cho cắt vụ xuân hè hay cắt vụ thu đông để cắt dòng sâu bệnh. Đặc biệt, các tỉnh phải xuống giống tập trung, đồng loạt, né rầy, quản lý thật tốt RN, chọn đúng thời điểm để phun xịt thuốc theo nguyên tắc 4 đúng cũng như thực hiện 3 giảm, 3 tăng, sạ hàng, sạ thưa không quá 120kg lúa giống/ha.

Các biện pháp phòng trừ RN, bệnh VL, LXL vụ hè thu được khuyến cáo trong vụ này gồm: bảo vệ lúa non 20 ngày tuổi: gieo sạ tập trung né rầy, áp dụng kỹ thuật nông nước, xử lý hạt giống bằng thuốc hoá học, có thể gieo mạ trong màn lưới, che chắn ban đêm trong suốt thời gian rầy di trú vào đèn bảo vệ mạ không bị RN chích truyền bệnh. Với những vùng có RN, cần phải tổ chức phun xịt đồng loạt. Những vùng bị bệnh VL, LXL cần hướng dẫn nông dân loại bỏ ngay cây lúa bệnh, nếu bị nặng phải tiêu huỷ, vệ sinh đồng ruộng bằng biện pháp cày vùi hoặc cày ải phơi đất, không gieo sạ lại ngay mà cần có thời gian cách ly thích hợp./.

Theo TTXVN


Tin khác