Vệ sinh an toàn thực phẩm và ảnh hưởng đến các kênh phân phối

16/12/2009

AGROINFO – Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là các điều kiện và biện pháp cần thiết để đảm bảo cho thực phẩm không gây hại cho sức khỏe và tính mạng con người.

Tại hội thảo “Vệ sinh an toàn thực phẩm và ảnh hưởng đến các kênh phân phối” do Malica tổ chức ngày 15/12/2009, tại KS La Thành (Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội), các đại biểu đã trình bày ý kiến, thảo luận xung quanh các vấn đề về ATTP và kênh phân phối.

Với mặt hàng nông sản, VSATTP là yếu tố cơ bản và ngày càng quyết định đến sự lựa chọn của người tiêu dùng. Nó có vai trò quan trọng trong sự phát triển sản xuất, kinh tế của đất nước, đặc biệt là người nông dân. Trên một khía cạnh khác, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế thì nó còn là thước đo quan trọng về khả năng tham gia và cạnh tranh của nông sản trên thị trường trong nước và quốc tế.

Th.s Vũ Thị Kim Mão (Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn) đã có bài tham luận với nội dung “Quản lý nhà nước về VSAT nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc”. Đây là quốc gia xuất khẩu rau quả lớn nhất vào Việt Nam với kim ngạch trên 123.2 triệu USD (2008), chiếm gần 1/3 tổng kim ngạch nhập khẩu rau quả của Việt Nam. Các loại rau quả nhập khẩu từ Trung Quốc chủ yếu là dưa, lê, cam quýt, táo, nấm, măng tươi, hành củ, rau đậu các loại….

Ths Vũ Thị Kim Mão: "quản lý chất lượng nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc còn là bài toán nan giải"
Bà Lê Thị Liễu (Viện nghiên cứu rau quả) đóng góp ý kiến về “Áp dụng VietGap đối với rau an toàn ở miền Bắc Việt Nam – đánh giá bước đầu”. Theo đó, số cơ sở chứng nhận VietGap trên quả nhiều hơn trên rau và tập trung ở miền Nam. Các đơn vị được chứng nhận VietGap ở miền Bắc chưa tiêu thụ được sản phẩm theo đúng với nghĩa của nó và các đối tác tiêu thụ chưa thực sự quan tâm ngoại trừ dự án về sản xuất rau an toàn ở Nghệ An được tiêu thụ sản phẩm bởi siêu thị Metro.

Bà Lê Thị Liễu: "Các đơn vị được chứng nhận VietGap ở miền Bắc chưa tiêu thụ được sản phẩm theo đúng với nghĩa của nó"
Các đại biểu đã tham gia phát biểu quanh các vấn đề như “Tổ chức và hiện trạng trong Quản lý chất lượng VSATTP ở Việt Nam”, “Quản lý chất lượng ATTP đối với ngành hàng rau”……

AGROINFO


Tin khác