Trồng hoa để bảo vệ lúa

15/07/2010

AGROINFO - Nông dân ở ấp Vĩnh Phước, xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành (An Giang) đang áp dụng thành công một công nghệ sinh thái là trồng hoa dọc theo bờ ruộng để bảo vệ mùa màng nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững..

 
Trồng hoa để dụ thiên địch về bảo vệ mùa màng nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững (ảnh minh họa - nguồn Internet)

Đây là vụ thứ 2 nông dân ấp Vĩnh Phước thực hiện mô hình trồng hoa trên ruộng, với mục đích chính là tạo và duy trì sự đa dạng về cây trồng, thu hút những sinh vật có ích cho đồng ruộng, đồng thời hình thành 1 hệ sinh thái cân bằng ở mức cao. Mô hình này giúp giảm thiểu rầy nâu, bệnh vàng lùn-lùn xoắn lá và các loại côn trùng gây hại khác trên lúa. Ông Bùi Văn Hiền- một nông dân áp dụng mô hình, cho biết: “Tôi có 4 ha lúa, vụ hè thu năm rồi xuất hiện nhiều dịch hại buộc gia đình phải phun thuốc nhiều lần. Nhưng năm nay có trồng hoa quanh ruộng thì tình hình khác hẳn, hoa thu hút nhiều ong ký sinh nên chúng tôi không cần sử dụng thuốc trừ rầy. Năm tới, nếu Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh không trồng hoa ở đây thì bà con sẽ tự trồng”. Như vậy, hoa có khả năng thu thút thiên địch để hỗ trợ cho lúa tránh được sâu hai tấn công?

Thạc sĩ Nguyễn Hữu An, Chi cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh An Giang, cho biết: “Mô hình trồng cây có hoa để thu hút thiên địch phòng trừ rầy nâu hại lúa là đề tài khoa học đang được hai cán bộ kỹ thuật của chi cục triển khai thí nghiệm trên đồng ruộng ấp Vĩnh Phước, với tổng diện tích 30 ha. Hoa được trồng chủ yếu gồm 5 loại: Trâm ổi, sao nhái, cúc mặt trời, mè và hướng dương. Đây đều là những loài hoa dễ trồng, ít tốn công chăm sóc và cho nhiều bông. Qua theo dõi 2 vụ đông xuân và hè thu năm 2010 cho thấy, mô hình này mang lại hiệu quả rất lớn. Trồng hoa để dẫn dụ thiên địch thì tất cả những loại thiên địch này đều ăn mồi và bắt mồi như: Rầy nâu, sâu cuốn lá và kể cả con nhện gié. Từ giai đoạn gieo lúa, đến lúa làm đòng, rồi lúa trỗ trên ruộng đã xuất hiện rất nhiều thiên địch so với ruộng đối chứng. Đặc biệt, những con nhện bắt mồi là những thiên địch rất hữu ích cho nông dân vì chúng bắt sâu cuốn lá, rầy và tất cả các loài sâu hại khác; hay con bọ rùa giúp tấn công các loài sâu hại ngoài đồng; dưới mặt đất có bọ xít màu xanh”... Theo ông An, hầu hết các loại thiên địch này đều có lợi cho nông dân khi chúng phát tán ra đồng ruộng. Ngoài ra, khi hoa đang phát triển, mật độ rầy cũng giảm, sâu cuốn lá cũng rất hạn chế nên bà con không phải sử dụng thuốc BVTV. Đây là một vấn đề quan trọng trong sử dụng công nghệ sinh thái. Điều đáng nói là phương pháp này rất đơn giản, bà con nông dân ai cũng có thể làm được. Tới đây, Chi cục BVTV tỉnh An Giang sẽ phối hợp cùng các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các điểm trồng hoa trên ruộng để cho bà con thấy và làm theo.

Theo các nhà khoa học, hoa gồm có 2 phần: Mật hoa và phấn hoa. Có rất nhiều loài côn trùng thích ăn mật hoa và phấn hoa vì có nhiều chất đường, protêin... Đặc biệt, đối với cây có hoa màu trắng và hoa vàng có nhiều phấn sẽ càng thu hút nhiều thiên địch, chúng đến hút mật, đẻ trứng và tấn công các loài sâu hại nên nông dân chúng ta không phải sử dụng thuốc trừ sâu.


Phạm Khánh

Tin khác