Nhiều nông dân ở Hậu Giang trúng mùa cam sành trái vụ

10/06/2011

Nông dân huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đang thu hoạch vụ cam sành trái vụ. Mặc dù giá cả năm nay không cao hơn các năm trước nhưng nhờ trúng mùa, nhiều nông dân đang thu lợi nhuận tiền tỷ nhờ trồng cam sành.

Ông Phan Văn Năm ở ấp Đông Bình, xã Đông Phước, huyện Châu Thành cho biết: ông có 3 ha đất trồng cam sành. Hiện cam nhà ông đang chuẩn bị cho thu hoạch với sản lượng dự kiến đạt khoảng 100 tấn. Với giá bán hiện nay là 20.000 đ/kg, ông Năm dự tính sau khi trừ hết chi phí, gia đình ông thu lợi nhuận khoảng 1,5 tỷ đồng. Mỗi năm, vườn nhà ông Năm cho thu hoạch 2 vụ cam sành, thu được lợi nhuận khoảng 3 tỷ đồng. Ở Châu Thành hiện nay có đến hàng chục nhà vườn trồng cam sành thu lợi nhuận tiền tỷ như ông Năm.
Cách đây không lâu, khi người dân ùn ùn phá cây bưởi Năm Roi kém hiệu quả kinh tế để trồng lại cây cam sành thì địa phương rất bức xúc vì cho rằng đó là tự phát, không bền vững. Vả lại trái bưởi Năm Roi Phú Hữu đã được đăng ký thương hiệu là mặt hàng nông sản chủ lực của Hậu Giang trong khi cây cam sành chưa được nhiều người biết đến. Khi thấy cây cam sành gần đây có hiệu quả kinh tế, ngành nông nghiệp địa phương mới quan tâm đầu tư cho nông dân.
Ông Ngô Minh Long, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Châu Thành cho biết: Hiện toàn huyện có 2.974,4 ha cam sành, tăng 274ha so với cùng kỳ. Vài năm gần đây, các vườn cam sành vụ nghịch có thể cho năng suất lên đến 21 tấn/ha, tùy vào thời điểm mà giá bán từ 16.000 đến 25.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư, người trồng cam có kỹ thuật tốt có thể thu lãi từ 400 đến 500 triệu đồng/ha. Phòng đang tiếp tục khuyến khích bà con phát triển vườn cam sành, tuy nhiên cần lưu ý chọn những cây giống phù hợp, hạn chế mua cây giống trôi nổi kém chất lượng.
Thời gian qua, huyện đã hoàn thành các tuyến đê bao khép kín, kiện toàn hệ thống thủy lợi để giúp các nhà vườn phát triển cam sành. Ngoài ra, thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ về vốn, xây dựng chợ đầu mối, hỗ trợ cây giống, khoa học kỹ thuật giúp nông dân thuận lợi hơn trong sản xuất để đạt năng suất, chất lượng cao hơn./.
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn:http://cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=463549


Tin khác