Thoát nghèo nhờ hỗ trợ trúng

10/06/2011

Nhờ kêu gọi được sự giúp đỡ của Công ty Vàng Bồng Miêu, Hội ND xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam đã hỗ trợ nhiều hộ khó khăn nuôi bò, lợn rừng, làm nước sạch.

Ông Dũ Văn Sơn (61 tuổi, thôn An Bình) hồ hởi: "Năm 2008, gia đình tôi được Hội ND xã hỗ trợ 1 con bò giống lai, điều trước đây tôi chỉ dám ao ước".
Có bò, có lợn
Ông Sơn nuôi 3 năm, con bò sinh được một con bê. "Theo quy ước của Hội ND xã, chú bê đầu tiên sẽ chuyển cho hộ nghèo khác nuôi. Nhưng tôi quyết định giữ chú bê lại để làm kỷ niệm, trả tiền để Hội mua con bê khác giao cho hộ khác" - ông Sơn tâm sự.
Đàn bò của gia đình ông Dũ Văn Sơn.
 
Cùng với gia đình ông Sơn, 16 hộ nghèo khác ở Tam Lãnh đã được Hội hỗ trợ bò giống. Sau khi giao bò, Hội tổ chức tập huấn kỹ thuật cho các hộ này, đồng thời hỗ trợ họ làm chuồng và thức ăn cho bò trong 6 tháng đầu. Cán bộ Hội luôn theo dõi tình hình phát triển của đàn bò, khi bò bị dịch bệnh lập tức "ứng cứu" ngay. Nhờ đó, đến nay, 16 con bò giống vẫn khỏe mạnh.
Theo ông Nguyễn Văn Bá - Chủ tịch Hội ND xã Tam Lãnh, trong vài năm tới, sẽ có thêm 16 hộ được nhận bê con giống từ 16 con bò mẹ này. "Với cách làm này, sẽ có nhiều hộ được hưởng lợi mà không cần nhiều vốn" - ông Bá tâm sự.
Cùng với nuôi bò, Hội ND xã đã phối hợp với Công ty Vàng Bồng Miêu tổ chức ND chăn nuôi heo rừng rất thành công. Tháng 6.2009, 5 hộ nghèo ở Tam Lãnh được hỗ trợ mỗi hộ 1 cặp heo giống và chuồng nuôi tổng trị giá gần 20 triệu đồng. Đến nay, heo đã đẻ lứa đầu tiên, các hộ bắt đầu thu nhập từ heo rừng.
Ông Lê Văn Sĩ (46 tuổi), ở thôn An Lợi 1, là 1 trong 5 hộ được hỗ trợ heo rừng, hồ hởi: "Trước kia 7 nhân khẩu của gia đình tôi trông vào vài sào ruộng nên thu nhập bấp bênh lắm. Nếu không có Hội ND hỗ trợ trúng, không biết bao giờ nhà tôi mới thoát nghèo". Gia đình ông chuẩn bị xuất chuồng lứa heo rừng đầu tiên với tiền lãi dự kiến 14 triệu đồng. "Còn nhiều mô hình khác, chúng tôi đã vận động doanh nghiệp hỗ trợ hộ nghèo trong xã. Nhờ vậy hàng loạt gia đình đã thoát nghèo"-ông Bá vui mừng cho biết.
Trên trục đường chính qua xã Tam Lãnh, dễ dàng nhận thấy có nhiều thùng rác. Đó là một phần của Chương trình phát triển cộng đồng tổng trị giá 800 triệu đồng (năm 2011) Công ty Vàng Bồng Miêu hỗ trợ cùng với Hội ND, chính quyền địa phương bảo vệ môi trường ở Tam Lãnh.
Có nước sạch
Năm 2008, Hội ND xã phối hợp với Công ty Vàng Bồng Miêu đã xây dựng một hệ thống cung cấp nước sạch trị giá hơn 61.000USD nhằm giúp nhân dân xã tiếp cận với nguồn nước sạch thay cho nước giếng.
Sau 3 tháng thực hiện, 256 hộ đã được tận hưởng niềm vui dùng nước sạch. Năm 2011, hệ thống nước sạch được mở, theo đó có thêm 310 hộ có nước sạch sinh hoạt.
Ông Nguyễn Hữu Bắc (41 tuổi), thôn An Bình phấn khởi: "Trước kia, chúng tôi phải đi rất xa để lấy nước về dùng. Mùa khô nước khan hiếm. Giờ đã có hệ thống nước sạch vào tận nhà. Hầu hết các hộ trong thôn đều có nước sạch dùng”.
Ngoài nước sạch, Hội còn kêu gọi doanh nghiệp giúp xây dựng nhiều công trình công cộng khác. Nhờ sự giúp đỡ này, người dân Tam Lãnh đã có trường mẫu giáo đạt chuẩn quốc gia. Cô giáo Nguyễn Thị Lành - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, các cháu trong xã có nơi học tập, vui chơi như trẻ ở các xã đồng bằng.
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/46108p1c34/thoat-ngheo-nho-ho-tro-trung.htm


Tin khác