Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan sẽ vượt 700 USD/tấn

07/09/2011

Theo Thư ký thường trực thương mại Thái Lan Yanyong Phuangrach, giá gạo xuất khẩu Thái Lan có thể vượt 700 USD/tấn do kế hoạch thu mua thóc từ nông dân với mức giá xác định của chính phủ nước này.

Thái Lan có kế hoạch mua thóc từ nông dân với giá 15.000 Bath/tấn nhằm thúc đẩy thu nhập ở nông thôn. Chiến dịch thu mua này, theo ông Yanyong, sẽ không gây ra tác động nào lớn tới tình hình lạm phát của các nước láng giềng châu Á.
 
Theo bà Korbsook Iamsuri, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, chính phủ Thái Lan sẽ bắt đầu thu mua gạo từ 7/10 với khối lượng không hạn chế. Chính phủ nước này cũng lên kế hoạch sẽ bán gạo từ kho dự trữ khi có lời. Theo bà Korbsook, điều này có thể thúc đẩy hoạt động thu mua của những người mua nước ngoài trước khi kế hoạch được chính thức triển khai, có thể đẩy giá lên cao.
 
Nỗ lực của Thái Lan nhằm tăng thu nhập của nông dân có thể làm giá loại ngũ cốc này tăng trên khắp thị trường châu Á, khu vực tiêu thụ đến 87% tổng lượng gạo tiêu dùng toàn cầu theo ước tính của USDA. Giá ngũ cốc tăng cao đã đẩy chỉ số giá thực phẩm của UN lên mức kỷ lục hồi tháng 2 vừa qua.
 
Theo ông Banjong Tungjitwattanakun, Chủ tịch Hiệp hội những nhà xay xát gạo Thái Lan, giá gạo có thể vọt lên mức 700 USD/tấn vào giữa tháng 10, sớm hơn so với dự đoán. Chính phủ Thái Lan cũng yêu cầu nông dân và những nhà xay xát gạo hoãn bán gạo cho tới khi kế hoạch bắt đầu hướng lợi từ việc giá gạo tăng. Ban đầu, chính phủ Thái Lan dự định bắt đầu thu mua gạo từ tháng 11.
 
Giá gạo tham chiếu khu vực tăng
 
Theo khảo sát của Bloomberg, đến cuối năm 2011, giá gạo tham chiếu của khu vực châu Á có thể tăng lên mức 750 USD/tấn.
 
Giá gạo Thái 100% loại B đã tăng 15% kể từ cuộc bầu cử tại Thái Lan vào ngày 3/7. Đến cuối tháng 8, giá gạo thô đã tăng 15%, lên mức 11.000 Bath/tấn, theo Hiệp hội các nhà xay xát gạo Thái Lan. Kim ngạch xuất khẩu gạo của Thái Lan có thể giảm ít nhất 30% trong năm tới do giá gạo Thái Lan trở nên kém cạnh tranh so với nguồn cung gạo giá cạnh tranh từ Việt Nam, nhà xuất khẩu gạo thứ 2 thế giới.
 
Theo bà Korbsook, trong năm 2010, kim ngạch xuất khẩu gạo của Thái Lan sẽ đạt mức mục tiêu 10 triệu tấn mà chính phủ nước này đề ra.Tính đến cuối tháng 8, kim ngạch xuất khẩu gạo của nước này đã đạt 8,1 triệu tấn.
Sản lượng vụ chính của Thái Lan, chiếm khoảng 70% tổng sản lượng gạo hàng năm, dự đoán tăng lên mức kỷ lục 25,1 triệu tấn. Mức sản lượng gạo vụ chính của nước này trong năm 2010 đạt 24,3 triệu tấn. Vụ thu hoạch chính này sẽ bắt đầu từ tháng 10.
 
Ngân hàng quốc doanh của Thái Lan Agriculture & Agricultural Cooperatives sẽ chịu trách nhiệm tìm nguồn tài chính trị giá 290 triệu Bath để thực hiện chiến dịch thu mua gạo từ nông dân. Luồng tài chính này sẽ đến từ nguồn vay nợ, bán trái phiếu hoặc dòng tiền của chính ngân hàng này. Kế hoạch này đang trong quá trình thông qua.
 
AGROINFO biên dịch
 
Nguồn: Bloomberg
 

Tin khác