5.400 tỷ đồng cho khuyến nông: Thúc đẩy sản xuất hàng hóa lớn

17/11/2011

Trung tâm Khuyến nông quốc gia vừa đề xuất Chính phủ chi 5.400 tỷ đồng cho công tác khuyến nông trong 5 năm tới nhằm tăng cường đào tạo nghề cho lao động nông thôn, hình thành sản xuất hàng hóa quy mô lớn…

Về đề xuất này, NTNN đã phỏng vấn ông Phan Huy Thông - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia.
Những năm qua, ngành khuyến nông được cấp khá nhiều kinh phí để hoạt động, vậy việc đề xuất 5.400 tỷ đồng xuất phát từ những nhu cầu gì, thưa ông?
- Thực ra kinh phí hoạt động cho khuyến nông trong những năm vừa rồi là rất thấp, mỗi năm ngành được phân bổ có 200 tỷ đồng từ nguồn ngân sách T.Ư, cộng thêm 150 tỷ đồng từ các địa phương, tổng số vốn dành cho khuyến nông chỉ là 350 tỷ đồng/năm. Trong khi đó, hiện nay chúng ta có khoảng 11 triệu hộ nông dân, tính bình quân mỗi hộ chỉ được hưởng từ 30.000-35.000 đồng/năm, quá thấp.
Công tác khuyến nông có đóng góp rất lớn trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa.
Hơn nữa, vừa rồi, một số tổ chức quốc tế, nhất là Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) có tư vấn cho Chính phủ Việt Nam cần tăng cường hoạt động khuyến nông trong nông nghiệp, theo hướng hàng năm tăng ngân sách cho hoạt động này. Đó chính là những lý do chúng tôi đưa ra kiến nghị cấp gói hỗ trợ khuyến nông khoảng 5.400 tỷ đồng.
Tới đây, ngành khuyến nông có những hoạt động cụ thể nào giúp ngành nông nghiệp đi theo hướng sản xuất sản phẩm hàng hóa, chất lượng?
- Lĩnh vực khuyến nông bao gồm rất nhiều các hoạt động, có thể nói đây là giải pháp rất hiệu quả cho việc chuyển giao khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất cho nông dân, để đạt mục tiêu tăng trưởng từ 2 – 2,5%/năm cho ngành nông nghiệp và mục tiêu cao về sản lượng, về giá trị xuất khẩu.
Tôi cho rằng đây là những mục tiêu rất cao và khó khăn nếu như không có những giải pháp, trong đó có giải pháp về khuyến nông để giúp nông dân có thể nâng cao kỹ năng sản xuất.
Chúng ta phải giúp người dân nâng cao hơn kỹ năng sản xuất, nhất là giúp người nông dân có thể chuyển sang những nghề khác… cũng đều cần đến vai trò của khuyến nông. Trong bối cảnh, đất đai không thể mở rộng, động lực phát triển nông nghiệp trong 10-20 năm chính là KHCN và khuyến nông chính là cầu nối trung gian để đưa KHCN đến với người dân.
Một trong những khó khăn lớn của công tác khuyến nông hiện nay chính là đội ngũ khuyến nông viên chưa được nâng cao, do mức phụ cấp dành cho họ quá thấp. Cần phải có chính sách hỗ trợ như thế nào đối với đội ngũ này?
- Hiện nay, cả nước có khoảng hơn 30.000 cán bộ khuyến nông, nhưng điều kiện hoạt động của họ gặp rất nhiều khó khăn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Có những nơi, phụ cấp dành cho một cán bộ khuyến nông chỉ từ 100.000-200.000 đồng/tháng. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đang đề xuất với Bộ NNPTNT, Bộ Tài chính sửa đổi Thông tư 183 về chế độ chính sách cho cán bộ khuyến nông cơ sở, khắc phục những điểm chưa hợp lý.
“Trong bối cảnh đất đai không thể mở rộng, động lực phát triển nông nghiệp trong 10-20 năm chính là KHCN, mà khuyến nông chính là cầu nối trung gian để đưa KHCN đến với người dân.” - Ông Phan Huy Thông
Thời gian qua, hoạt động khuyến nông vẫn còn nặng về lĩnh vực tuyên truyền, tập huấn, trong khi việc chuyển giao vẫn chưa được chú trọng. Đây có phải là nguyên nhân dẫn tới hoạt động khuyến nông còn chưa hiệu quả?
- Thực chất vừa qua, do nguồn kinh phí hạn hẹp, nên mảng mô hình để nông dân tham quan, học hỏi và nhân rộng còn rất ít, muốn làm những mô hình lớn, có tính chất tạo ra sự đột phá thì lại bị khống chế bởi quy định mức hỗ trợ. Còn mảng tuyên truyền, đào tạo đáp ứng được yêu cầu về chuyển giao kỹ thuật. Đồng thời, đào tạo cũng được gắn với mô hình.
Cảm ơn ông.
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn: http://danviet.vn/65815p1c34/5400-ty-dong-cho-khuyen-nong-thuc-day-san-xuat-hang-hoa-lon.htm


Tin khác