Nhật ký của lão nông Sơn Đông về bộ mặt nông thôn thay đổi sau 40 năm

20/12/2007

Đã trải qua hơn 40 năm song Chính phủ không ngừng ban hành các chính sách mang lại lợi ích cho nông dân, làm cho bác Lưu Tôn Thủy không giấu nổi niềm phấn khởi trong lòng, kiên trì viết nhật ký.

Bác nông dân Lưu Tôn Thủy của huyện Trâu Bình tỉnh Sơn Đông từ năm 1963 bắt đầu ghi nhật ký đến nay đã hơn 40 năm mà không hề bị gián đoạn, hơn 10 cuốn nhật ký đã chứng kiến sự thay đổi của nông thôn. Đặc biệt là những năm gần đây, trong nhật ký của bác Lưu Tôn Thủy càng phản ánh sự thay đổi to lớn do những chính sách ưu đãi nông dân của Đảng đã mang lại lợi ích cho nông thôn.

Bác Lưu Tôn Thủy là nông dân làng Kiều Gia, xã Hảo Sinh, huyện Trâu Bình, tỉnh Sơn Đông, cũng là một đảng viên lâu năm, khi bác chưa đến 30 tuổi đã làm kế toán trong làng, có trình độ văn hoá khá cao, bác không những quan tâm những chuyện trong nhà và công việc trong làng, mà còn quan tâm theo dõi đại sự quốc gia. Trang nhật ký đầu tiên của bác được viết năm 1963, sau đó chưa từng bị gián đoạn, đã trải qua hơn 40 năm. Những năm gần đây, tuy sức khoẻ có sa sút, song Chính phủ không ngừng ban hành các chính sách mang lại lợi ích cho nông dân, làm cho bác Lưu Tôn Thủy không giấu nổi niềm phấn khởi trong lòng, kiên trì viết nhật ký.

Phóng viên Tân Hoa Xã đã trích hai trang nhật ký của bác Lưu Tôn Thủy viết năm 2006 và năm 2007. Qua đó có thể thấy những chính sách mang lại lợi ích cho nông dân của nhà nước và chính quyền địa phương đã mang lại niềm vui cho bác Lưu Tôn Thủy như thế nào.

"Ngày mồng 9 tháng Giêng năm 2007, Hội đồng nhân dân huyện nhóm họp, Đài truyền hình huyện Trâu Bình đã truyền hình trực tiếp, do sức khoẻ yếu nên tôi nằm trên giường để nghe, tôi cảm thấy rất vui mừng đối với 8 việc làm thiết thực do đồng chí chủ tịch huyện thay mặt chính quyền cam kết năm nay."

"Ngày 27 tháng Giêng năm 2007, hai kỳ họp của Quốc hội và Chính hiệp Trung Quốc đã bế mạc, hai kỳ họp năm nay rất quan tâm nông dân, có thu hoạch rất nhiều, nào là phát triển nông nghiệp hiện đại, tăng cường chính sách hỗ trợ nông nghiệp và mang lại lợi ích cho nông dân, tăng cường đầu tư cho nông nghiệp và nông thôn, miễn học phí và tạp phí cho học sinh tiểu học và trung học phổ thông nông thôn, những việc này đều khiến mọi người vui mừng."

Trong nhật ký của bác Lưu Tôn Thủy, điều khiến bác có ấn tượng sâu sắc là thi hành cơ chế khoán sản phẩm đến hộ nông thôn. Bác đã ghi trong nhật ký về nông dân sau khi được nhận khoán ruộng đất cùng nhau uống rượu chào mừng tối cùng ngày. Vườn cây ăn quả của nông dân được mùa, bác Lưu Tôn Thủy vui mừng làm bài thơ viết trong nhật ký.

Đọc lại những trang nhật ký của nhiều năm qua, điều khiến bác Lưu Tôn Thủy cảm động là nhà nước coi trọng công tác nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Các văn kiến số một về công tác nông nghiệp và nông thôn do Chính phủ ban hành những năm nay đều được viết trong nhâṭ ký của bác, đặc biệt là từ năm 2004 đã ban hành liên tiếp một số văn kiện số một.

Trong nhật ký của bác Lưu Tôn Thủy cũng đã ghi lại sự thay đổi của đời sống trong gia đình. Năm 1982, nhà bác đã mua chiếc ti vi đầu tiên. Năm 1997, bác lại mua thêm một ti vi màu. Năm 2003, đường làng thay bằng đường bê tông, mọi người vui mừng khôn xiết. Năm 2004, trong nhà đã lắp lò sưởi, những thay đổi trong cuộc sống đều được ghi lại trong nhật ký.

Bác Lưu Tôn Thủy năm nay 76 tuổi nói với phóng viên rằng, hiện nay bác đã già rồi, sức khoẻ cũng sa sút, hằng ngày đều viết nhật ký là hơi khó khăn. Rất may, bác đã bồi dưỡng cho con viết nhật ký từ nhỏ, bây giờ con bác cũng đã có thói quen viết nhật ký. Bác Lưu Tôn Thủy nói, "sự thay đổi của nông thôn ngày càng tốt, phải để cho con cháu mãi mãi viết nhật ký. Ghi lại những thay đổi bên mình, ghi lại cuộc sống tốt đẹp."


Tin khác