Lào Cai: Phát triển đàn đại gia súc, giúp Si Ma Cai xoá đói, giảm nghèo

25/12/2009

Si Ma Cai là một trong 3 huyện nghèo của tỉnh Lào Cai, nằm trong 63 huyện nghèo trên toàn quốc. Đất nông nghiệp ít, chủ yếu là núi không thuận lợi cho phát triển cây nông nghiệp. Thực hiện chuyển dịch cơ cấu sản xuất, huyện lấy phát triển chăn nuôi đại gia súc làm mũi nhọn mở hướng xóa đói giảm nghèo bền vững.

Trong những năm qua, huyện Si Ma Cai đạt được nhiều thành quả trong việc phát triển đàn đại gia súc như; trâu, bò, ngựa... với quyết tâm khuyến khích phát triển đàn trâu bò trở thành ngành nông nghiệp mũi nhọn góp phần đẩy nhanh tiến độ xóa đói giảm nghèo. Ông Trương Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai cho biết, huyện đã thực hiện nhiều biện pháp khuyến khích việc phát triển đàn đại gia súc trên địa bàn. Phát triển đàn đại gia súc là kế hoạch trọng tâm của Đảng bộ huyện Si Ma Cai để phát triển đàn đại gia súc nhanh và bền vững, tỉ lệ chăn nuôi đã chiếm 50% cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Trong thời gian tới, sẽ có những kế hoạch tích cực, cụ thể chi tiết để triển khai cho người dân phát triển trong năm 2010. Năm nay, đàn đại gia súc đã phát triển nhanh và bền vững với; gần 7.000 con trâu, 3.000 con bò, 1.000 ngựa. Hướng tới năm 2010 đàn gia súc tăng khoảng 4% với số lượng trên 12.000 con.

Ảnh minh họa

Chương trình chăn nuôi đàn đại gia súc ở Si Ma Cai đã được các ngành, các đoàn thể vào cuộc với chỉ tiêu mỗi hội viên nuôi 2 con trâu, trồng 2 sào cỏ voi và 0,5ha rừng. Trong đó, các chương trình 134, 135 hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo phát triển đàn đại gia súc có hiệu quả. Phòng nông nghiệp huyện cũng đã có kế hoạch cụ thể, phân công cho từng cán bộ phụ trách từng địa bàn., hướng dẫn người dân: phòng chống rét cho trâu bò, trồng và chế biến thức ăn cho gia súc, khuyến khích chăn nuôi tập trung, không chăn thả tự do....Trong năm 2009, ngành nông nghiệp huyện đã tổ chức hơn 46 buổi tập huấn cho 2.600 lượt người về cách chế biến, dự trữ thức ăn và phòng chống rét cho trâu bò. Nhận thức của bà con được nâng cao rõ rệt, 100% hộ chăn nuôi đã có chuồng trại, 50% đạt tiêu chuẩn, 100% hộ dân đã biết dự trữ rơm, rạ... với việc thay đổi tập tục chăn thả truyền thống sang nuôi nhốt đã hạn chế tối đa tình trạng trâu chết rét.

Anh Lùng A Thèn, xã Cán Cấu phấn khởi nói: tôi mới mua con trâu đầu năm ngoái với giá 13 triệu, vừa rồi bán đi được hơn 20 triệu. Với số tiền đó tôi dự định mua 2 con trâu giống để chăn nuôi tiếp. Từ việc phát triển đàn đại gia súc những năm gần đây nhiều hộ dân ở Si Ma Cai đã thoát nghèo, chương trình phát triển chăn nuôi đàn đại gia súc đang từng bước đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân vùng cao và được tỉnh Lào Cai đẩy mạnh phát triển tại một số huyện khác trong thời gian tới./.

(Theo TTXVN)


Tin khác