Lào Cai: Tuyển chọn, đào tạo 613 lao động của ba huyện nghèo đi làm việc ở Libya và Malaysia

26/01/2010

Thông tin trên đã được ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng cục quản lý lao động nước ngoài (Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội) công bố tại cuộc làm việc với ban chỉ đạo xuất khẩu lao động tỉnh Lào Cai.

Lãnh đạo Bộ LĐTBXH đã chọn và giao cho 3 công ty có uy tín (công ty cổ phần nhân lực và thương mại VINACONEXMEC, công ty cổ phần vận chuyển Sài Gòn Tourist (SATRACO), công ty cổ phần SIMCOSONGDA làm dịch vụ xuất khẩu lao động, năm 2010  phối hợp với sở LĐTBXH tỉnh Lào Cai và UBND các huyện: Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương tổ chức tuyển chọn 613 lao động đạt tiêu chuẩn bước đầu và đưa xuống các cơ sở có trách nhiệm ở Hà Nội đào tạo lao động đi làm việc ở nước ngoài theo yêu cầu của đối tác Libya và Malaysia.

 

 Các đại biểu huyện Bắc Hà tìm hiểu chính sách XKLĐ: Ảnh Báo Lào Cai

Toàn bộ chi phí học nghề (và học văn hoá cho một số đối tượng chưa đạt chuẩn) do Nhà nước tài trợ theo Quyết định 71 của Thủ tướng Chính phủ dành cho 3 huyện nghèo của tỉnh Lào Cai thực hiện đề án thí điểm xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009 – 2010.

Trong đó, công ty cổ phần nhân lực và thương mại VINACONEXMEC được phép tuyển dụng 300 lao động nam làm nghề xây dựng đi làm việc tại Libya, thời hạn 2 năm (có thể gia hạn thêm), chế độ làm việc 8 giờ/ngày và 6 ngày/tuần, với mức thu nhập bình quân thực tế từ 6  - 7 triệu đồng Việt Nam/tháng... và được 100 USD bảo hiểm con người. Tổng chi phí xuất cảnh từ 916 - 956 USD/người.

Công ty cổ phần vận chuyển Sài Gòn Tourits (SATRACO) được phép tuyển dụng 283 lao động, trong đó có 233 lao động nữ và 50 lao động nam đi làm việc tại Malaysia trong các lĩnh vực luyện kim, in ấn  và sản xuất điện tử. Thời hạn hợp đồng lao động 3 năm và thời gian làm việc 8 giờ/ngày, 6 ngày/tuần với mức thu nhập bình quân thực tế khoảng từ 4 -5,1 triệu đồng Việt Nam/tháng. Nơi ở và đồ dùng của người lao động được chủ sử dụng lao động cung cấp miễn phí và tiền ăn hàng ngày do người lao động tự lo. Tổng chi phí xuất cảnh từ 956 -1006 USD/người.

Công ty cổ phần SIMCOSONGDA được phép tuyển dụng 30 lao động phổ thông, trong đó có 20 nữ làm công nhân chế biến kem pha cà phê tại nhà máy EONLILIPSSDN, BHD ở Malaysia. Thời hạn hợp đồng lao động 3 năm, thời gian làm 8 giờ/ngày, 6 ngày/tuần, mức thu nhập bình quân thực tế 4 triệu đồng Việt Nam/tháng. Người lao động được chủ sử dụng lao động cung cấp miễn phí nơi ở và đồ dùng và phải tự lo tiền ăn hàng ngày. Tổng chi phí xuất cảnh từ 1.000 -1.050 USD/người.

Ngoài tổng chi phí xuất cảnh kể trên, người lao động thuộc đối tượng hộ nghèo, người dân tộc thiểu số không phải nộp thêm bất cứ một khoản tiền nào khác. Người lao động không phải hộ nghèo nhưng nằm trong 3 huyện nghèo là Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương được giảm 50% học phí học nghề, học ngoại ngữ... và được vay vốn ưu đãi, các chi phí khác như xuất cảnh, ăn ở, làm thủ tục pháp lý và 50% học phí học nghề, học ngoại ngữ... người lao động phải tự thanh toán.

Theo Báo Lào Cai (Tiến Ngọc)


Tin khác