Đắk Nông: Vụ mùa 2009, đạt kết quả cao cả 3 mặt diện tích, năng suất và sản lượng

28/12/2009

Theo Sở Nông nghiệp-PTNT thì vụ mùa năm 2009, toàn tỉnh đã gieo trồng được 104.856 ha cây trồng các loại. Trong đó, vụ hè thu: 76.592 ha, đạt 100,42% kế hoạch, sản lượng 189.182 tấn; vụ thu đông: 28.264 ha, đạt 87% kế hoạch, sản lượng ước đạt trên 40.000 tấn. Nhìn chung, như những năm trước đây, tình hình sản xuất lúa nước và ngô vụ mùa này vẫn tiếp tục gia tăng về diện tích, năng suất, chất lượng sản phẩm. Mặc dù một số loại cây trồng vụ thu đông có giảm về diện tích, nhưng nhờ nông dân tăng cường thâm canh, đầu tư tốt nên không ảnh hưởng đến tổng sản lượng lương thực của toàn vụ.

Nông dân Đắk Wil thu hoạch cafe

Theo đánh giá thì vụ mùa năm nay thật sự đạt được những kết quả khả quan về nhiều mặt. Trước hết, phải kể đến công tác chỉ đạo sản xuất của các cấp, ngành đã hướng dẫn cho nông dân đẩy mạnh sản xuất, tập trung đầu tư thâm canh trên cơ sở chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ… Bà con đã chủ động xuống giống và áp dụng các quy trình kỹ thuật chăm sóc hợp lý, nên năng suất, chất lượng cây trồng đạt khá cao. Đáng chú ý là những giống cây trồng chủ lực trong vụ như: ngô lai, đậu tương, đậu phụng, đậu xanh, bông vải… có tiềm năng về năng suất, ưu điểm về sinh trưởng, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt được chọn lọc, đưa vào sản xuất đại trà, đạt được hiệu quả cao ở các địa phương như: Đắk Song, Đắk Mil, Chư Jút, Krông Nô… Đối với lúa nước, các địa phương chủ động bố trí các giống chủ lực như Nhị ưu 838, Nghi hương 2308, giống lúa thuần IR 64, IR 59606, OM 3536… phù hợp với từng chân ruộng, từng vùng địa phương. Đồng thời, nông dân cũng biết luân chuyển giống, áp dụng quy trình IPM, “ba giảm, ba tăng” vào sản xuất, để hạn chế đầu tư, phòng ngừa sâu bệnh hại phát triển. Vụ mùa năm nay, bà con trên địa bàn tỉnh còn sử dụng một số giống lúa mới như: lúa lai B – TE1, lúa thuần OM 4088, MTL 466, MTL 499, OMCS… cho năng suất, chất lượng gạo khá cao. Từ thực tế sản xuất trong những năm trước, bà con đã tăng cường chăm sóc, phòng sâu bệnh nên các giống lúa lai có khả năng cho năng suất từ 8 -10 tấn/ha, lúa thuần đạt 6,5 – 8 tấn/ha. Đối với cây ngô, ở vùng đất có độ dốc cao, đất rẫy, bà con gieo trồng giống CP888, V98-1, G49, Bioseed 9698; còn ở những vùng đất trũng thì trồng các giống C919, LVN 10, V98-2… đều cho năng suất vượt trội. Riêng diện tích cây bông vải năm nay đạt 1.450 ha, tăng 700 ha so với kế hoạch. Có được kết quả này là do ngành bông đã có những động thái tích cực trong việc hỗ trợ giống và cam kết bao tiêu sản phẩm nên đã tạo được niềm tin cho nông dân quay lại với cây bông vải. Tình hình sản xuất vụ mùa cơ bản diễn ra trong điều kiện thời tiết thuận lợi, chỉ rải rác trên diện tích lúa trà muộn vụ hè thu xuất hiện một số đối tượng dịch hại như: rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, đạo ôn… nhưng gây hại không đáng kể.
Nông dân thu hoạch lúa

Ngoài sản xuất các loại cây nông nghiệp ngắn ngày thì diện tích cây công nghiệp lâu năm cũng tăng đáng kể, với diện tích trồng mới đạt 5.450 ha. Trong đó, cà phê: 2.387 ha, hồ tiêu: 374 ha, điều: 96 ha, cao su: 2.637 ha… Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích ca cao vẫn còn chậm so với chủ trương phát triển của ngành. Do giá cả sản phẩm chưa ổn định, chưa có cơ sở chế biến tại địa phương nên chi phí vận chuyển tăng làm tăng giá thành sản phẩm nên nông dân vẫn còn e ngại, chưa mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích ca cao.

Mặc dù giá cả vật tư nông nghiệp không mấy ổn định, nhưng điều đáng mừng là chưa năm nào sản xuất nông nghiệp lại diễn ra thuận lợi như năm nay. Đây là cơ sở để đưa giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh tiếp tục tăng trưởng cao những năm trước đây. Với trên 24.000 ha ngô lai, riêng vụ hè thu đã đạt trên 150.000 tấn lương thực có hạt, nên khả năng vượt chỉ tiêu sản lượng lương thực cả năm là điều nằm trong tầm tay. Một điều đáng nói nữa là để có được vụ mùa thắng lợi như năm nay, ngoài công tác chỉ đạo chung thì các cấp, ngành đã thực hiện tốt các chính sách về khuyến nông, trợ cước, trợ giá vận chuyển, áp dụng cơ giới hóa trong các khâu sản xuất… đã giúp cho nông dân giảm bớt khó khăn, yên tâm sản xuất đạt hiệu quả.

(Theo báo Đắk Nông)


Tin khác