Triển vọng giống ngô mới trên đất Lào Cai

19/08/2010

AGROINFO - Thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đưa giống mới, năng suất, chất lượng cao vào canh tác, những năm qua, Lào Cai đã tích cực triển khai các mô hình khảo nghiệm, trong đó có trồng thử nghiệm giống ngô lai Syngenta của Thuỵ Sỹ, bước đầu thành công và đem lại hiệu quả tốt

Từ năm 2007 đến nay, Phòng Nông nghiệp - PTNT và Trạm Khuyến nông các huyện: Bảo Yên, Bảo Thắng, Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương… đã phối hợp với Công ty TNHH Syngenta Việt Nam triển khai một số mô hình trình diễn bộ giống ngô lai đơn NK66, NK4300 và gần đây là giống ngô NK54. Hai giống ngô NK4300, NK66 đã được nông dân trong tỉnh sử dụng qua nhiều mùa vụ, cho năng suất cao và khả năng thích ứng từ vùng đất bãi đến chân đất đồi, núi khô hạn. Qua đó, đa dạng hoá ngô thương phẩm, có đầu ra ổn định, tăng thu nhập cho người trồng ngô.

 
 Ngô NK khi thu hoạch, thân và lá vẫn còn xanh, có thể tận dụng làm thức ăn cho gia súc.

Đến nay, qua 4 năm triển khai thực tế tại một số địa phương trong tỉnh đều được người dân và cán bộ quản lý nông nghiệp đánh giá cao là giống chất lượng, năng suất cao hơn các giống đang được trồng phổ biến từ 40% trở lên. Khi thu hoạch, thân và bộ lá vẫn giữ được màu xanh, có thể dùng làm thức ăn cho trâu, bò. Lợi nhuận thu được cao hơn giống địa phương khoảng 10 triệu đồng/ha. Các giống ngô của Syngenta không còn xa lạ với bà con nông dân tại một số địa phương trong tỉnh, đặc biệt là 3 huyện nghèo: Bắc Hà, Si Ma Cai và Mường Khương, vùng trồng ngô trọng điểm của tỉnh.

Khẳng định vị thế của cây ngô lai, trong năm 2010, ngành nông nghiệp tỉnh phối hợp với các huyện triển khai cung ứng giống cho nông dân. Vụ xuân 2010, đã cung ứng 130 tấn các giống ngô NK cho các huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Bảo Thắng, Bát Xát… Đến thời điểm hiện tại, lượng giống đã được người dân đưa vào gieo trồng bước đầu cho thấy: tỷ lệ nảy mầm của giống NK đạt trên 90%; cây sinh trưởng khỏe, chịu hạn tốt (nhất là trong tình hình hạn hán đầu năm 2010), chống chịu sâu bệnh khá. Qua kết quả thực tế về năng suất và sản lượng ngô thương phẩm thu được trong vụ xuân 2010 khẳng định, bộ giống ngô NK tiếp tục được triển khai các mô hình khảo nghiệm sự thích nghi trên đồng đất của Lào Cai.

Ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Trưởng phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Si Ma Cai cho biết: Xác định rõ tầm quan trọng của cây ngô giống mới, huyện Si Ma Cai đã chủ động đề xuất sử dụng nguồn vốn Chương trình 30a hỗ trợ giống ngô cho bà con trên địa bàn. Năm 2010, nông dân Si Ma Cai đăng ký mua hơn 30 tấn ngô giống, tương đương với 1.700 ha sản xuất chính vụ. Trong khi năng suất cây ngô địa phương chỉ đạt gần 25 tạ/ha, thì kết quả khảo nghiệm các giống ngô NK đạt tới 50 tạ/ha.

Bảo Yên cũng đã đưa vào thử nghiệm thành công mô hình trình diễn giống ngô lai NK 66,  NK 4300 hình thành các vùng trồng ngô tại các xã: Bảo Hà, Kim Sơn, Thượng Hà, Điện Quan. Bà Nguyễn Thị Thuỳ, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Bảo Yên khẳng định: Các giống ngô NK đã trồng ở Bảo Yên được đánh giá phù hợp với điều kiện địa phương, giúp người dân tiếp cận với các giống mới năng suất cao. Cây ngô lai giờ không chỉ xóa đói, giảm nghèo mà còn là cây làm giàu cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện, nhất là các thôn, bản vùng đặc biệt khó khăn.

Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra sản xuất vụ xuân 2010 của ngành nông nghiệp tỉnh, tình hình sản xuất ngô NK trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng tới khả năng sinh trưởng và kết hạt của ngô. Vụ xuân 2010, thời tiết khô hạn kéo dài, nhiệt độ tăng cao vượt ngưỡng trên 35oC trong tháng 5 và tháng 6 liên tục xảy ra. Thời điểm này, những ruộng ngô trỗ cờ, tung phấn phun râu gây nên hiện tượng hạt lép hoặc nhiều bắp. Điều này xảy ra do cây ngô bị rối loạn sinh lý không thụ phấn được. Vì vậy bà con nông dân cần quan tâm và lưu ý đến thời gian gieo trồng để tránh giai đoạn trổ cờ gặp hạn, nắng nóng. Đặc biệt, nông dân cần mua giống ngô NK tại trạm vật tư nông nghiệp để tránh mua nhầm giống giả.

Từ một ít giống ban đầu đưa vào khảo nghiệm, lượng giống ngô NK đã dần chiếm phần lớn trong cơ cấu giống ngô lai phục vụ chương trình trồng ngô hàng hoá của tỉnh. Năm 2008, cung ứng 32 tấn giống, năm 2009 tăng lên 47 tấn và năm 2010 là 130 tấn. Điều đó, minh chứng rõ nét về triển vọng của giống ngô lai NK tại Lào Cai trong những năm tiếp theo.


Phạm Khánh (Theo Báo Lào Cai)

Tin khác