ĐBSCL khan hiếm tôm sú giống

06/04/2011

Hiện nay, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã bước vào chính vụ nuôi tôm năm 2011. Do người nuôi tôm thả giống đồng loạt, cộng thêm thời tiết bất lợi, mưa trái mùa diễn ra liên tục, kèo dài, nên nhiều địa phương rơi vào tình trạng khan hiếm tôm giống.

 
Một số nơi đã phải nhập giống từ Australia, Thái Lan. 
Tại tỉnh Cà Mau, năm 2010, diện tích nuôi tôm công nghiệp trên 1.400 ha. Do triển khai mô hình nuôi tôm hiệu quả, năm 2010 toàn tỉnh đạt năng suất cao, tổng sản lượng đạt trên 7.000 tấn, doanh thu đạt trên 700 tỷ đồng.
Năm nay, Cà Mau mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất, nâng tổng diện tích nuôi tôm công nghiệp lên 2.800 ha. Trong những ngày qua, do người nuôi tôm thả giống cùng lúc nên không đủ lượng tôm giống cho diện tích nuôi tôm trên phạm vi toàn tỉnh. Hiện người nuôi mới nuôi thả được hơn một nửa diện tích.
Trước tình trạng trên, Sở NN&PTNT Cà Mau đã triển khai mua tôm giống bổ sung cho diện tích nuôi tôm còn lại. Ông Lê Dũng, Giám đốc Sở NN&PTNT Cà Mau cho biết, việc khan hiếm tôm giống đã có lường trước. Sở đã chủ động liên hệ với các Sở NN&PTNT Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hoà, rà soát lại các cơ sở tôm giống của các tỉnh miền Trung đảm bảo chất lượng tôm giống khi nhập vào tỉnh Cà Mau; đồng thời triển khai các trại tôm giống trong tỉnh đảm bảo chất lượng, phục vụ nuôi tôm công nghiệp để người dân có tôm để thả.
Tại tỉnh Bạc Liêu, do giá tôm sú hiện nay đang tăng mạnh, nên bà con có tâm lý thả tôm giống sớm. Với hơn 11.000 ha tôm công nghiệp, tỉnh Bạc Liêu không thể cung ứng đủ lượng tôm giống cùng một lúc.
Mặc dù ngành chức năng đã thông báo cho bà con thời điểm thả tôm giống kéo dài từ tháng 3-6 nhưng hiện nay, toàn tỉnh đã thả được trên 3.800 ha.
Ông Phạm Hoàng Giang, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng Thuỷ sản tỉnh Bạc Liêu cho biết, tỉnh đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có nhu cầu nhập ngoại, chủ yếu hỗ trợ về khâu thủ tục. Hiện một số trại đã nhập tôm giống ở Australia, Thái Lan. Nói chung, tình hình vẫn trong tầm kiểm soát.
Tình trạng khan hiếm tôm sú giống tại các tỉnh ĐBSCL vẫn chưa thể chấm dứt do khu vực này còn đang trong giai đoạn cao điểm của đợt thả giống tôm sú chính vụ. Các ngành chức năng khuyến cáo bà con nên chú ý đến chất lượng tôm giống cũng như kỹ thuật nuôi để phòng tránh bệnh trên tôm và không nên nuôi tôm theo phong trào. Có như vậy, năm 2011 ở ĐBSLC mới hứa hẹn một mùa tôm bội thu./.
AGROINFO – Theo Báo VOVNEWS

Nguồn: http://vovnews.vn/Home/DBSCL-khan-hiem-tom-su-giong/20114/171322.vov


Tin khác