Đối phó với bão giá: Bớt heo, tăng gà

28/04/2011

Giá bán lẻ thịt heo trên thị trường mấy ngày qua vẫn duy trì ở mức từ 95.000 – 120.000 đồng/kg tùy loại, kỷ lục cao nhất từ trước đến nay.

Theo đánh giá của các chuyên gia, mức “đỉnh” này sẽ còn duy trì trong ít nhất 3 - 6 tháng tới nữa.
Do có sự chuyển đổi từ heo sang gà nên trên thị trường TP.HCM một tuần nay sức mua gà tăng mạnh. Theo ông Phạm Văn Minh - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Chế biến thực phẩm Phú An Sinh, mấy ngày nay đơn đặt hàng mua gà gửi về tới tấp, nhiều nơi trước đó chưa từng giao dịch với Phú An Sinh cũng gửi đơn đặt hàng đến.
Giá thịt heo đã xác lập “đỉnh” hay còn tăng nữa?
 
“Sức mua gà khoảng tuần nay tăng mạnh lên đến 50% so với ngày thường, nhưng chúng tôi không có đủ nguồn để cung cấp, chỉ đáp ứng được sức tăng khoảng 20 – 30%” – ông Minh cho biết.
Do nhu cầu tăng đột ngột, thiếu nguồn cung ứng nên giá các loại gà công nghiệp, thả vườn trong những ngày qua tăng từ 15 – 30% so với cách đây nửa tháng. Cụ thể, gà công nghiệp thu mua tại trang trại hiện ở mức 38.000 - 40.000 đồng/kg (gà lông); gà thả vườn ở mức 50.000 – 52.000 đồng/kg. Còn giá bán lẻ gà làm sẵn tại chợ đã lên mức 52.000 – 54.000 đồng/kg gà công nghiệp, 72.000 – 75.000 đồng/kg gà thả vườn, tăng từ 30 – 50% so với tháng trước.
Theo ông Hoàng Kim Giao - Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NNPTNT, đây là cơ hội để chuyển đổi cơ cấu chăn nuôi theo hướng đẩy mạnh phát triển con gà vì tỷ lệ gia cầm hiện còn thấp, chiếm chưa tới 15% trong cơ cấu ngành. “Con gà lại có thời gian nuôi ngắn, xoay đồng vốn nhanh, đầu tư thấp hơn con heo mà giá cả cũng đang rất tốt” – ông Giao phân tích.
“Nhưng cơ sở nào để người dân chuyển đổi qua nuôi con gà trong khi nguồn vốn đã “cụt” do dịch bệnh trong mấy năm qua? Nếu Nhà nước không có chính sách hỗ trợ nông dân kịp thời về vốn và kìm chế dịch bệnh thì không khéo chỉ làm lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài lắm tiền, nhiều lực” – đại diện một doanh nghiệp chăn nuôi phản bác.
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay

Tin khác