VRG triển khai đợt trồng cây cao su tại Campuchia

21/06/2010

Ngày 19/6, hai công ty Đồng Nai và Đồng Phú thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) đã tổ chức lễ ra quân trồng cây cao su mới năm 2010 và khánh thành khu trường học và nhà ở của công nhân tại huyện Sombo, tỉnh Kratie thuộc Campuchia.

Chiến dịch ra quân trồng cây mới năm 2010 là nỗ lực lớn của các công ty thành viên VRG nhằm thực hiện mục tiêu trồng 100.000ha cây cao su tại Campuchia, bất chấp những khó khăn về thời tiết và giá xăng dầu tăng từ đầu năm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quang Thung - Chủ tịch Hội đồng quản trị VRG khẳng định những dự án đầu tư của VRG tại Campuchia đã chứng minh tính hiệu quả không chỉ về mặt kinh tế, mà còn mang tính xã hội cao. Hiện nay, chỉ tính riêng hai công ty Đồng Nai và Đồng Phú đã thu hút hơn 2.000 lao động Campuchia làm việc thường xuyên cho hai công ty. Có nhiều hộ gia đình đã đưa toàn bộ các thành viên về sống và làm việc trong vùng dự án.

 

Bộ trưởng cấp cao Campuchia Im Chhun Lim cũng đánh giá cao những mô hình đầu tư hợp lý của VRG tại Campuchia. Ông cho biết các công ty thành viên của VRG đã góp phần cùng nhà nước Campuchia tạo công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống cho người lao động địa phương, tạo dựng sự phát triển bền vững.

Nhằm cụ thể hóa chủ trương của chính phủ hai nước, từ năm 2008, hai công ty Đồng Nai và Đồng Phú đã xúc tiến đầu tư, chuẩn bị các mặt triển khai dự án trồng cây cao su tại huyện Sombo và bước đầu đã đạt những kết quả nhất định.

Sau khi được cấp phép hoạt động tại hơn 16.000ha đất tại huyện Sombo, hai công ty đã trồng mới được hơn 2.000ha cây cao su trong giai đoạn 2008-2009.

Dự kiến trong năm 2010, mỗi công ty sẽ trồng mới khoảng 2.000ha cây cao su. Các vườn cây của hai công ty đều đạt tỷ lệ cây sống cao (trên 95%) và phát triển đồng đều nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật canh tác.

Cũng liên quan đến việc phát triển cây cao su, ngày 20/6, trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bình Phước, đoàn đại biểu mặt trận giải phóng Mozambique mong muốn các công ty cao su Bình Phước hợp tác hỗ trợ về giống trồng, chuyên gia kỹ thuật cũng như thành lập các công ty cao su Việt Nam trên đất nước Mozambique./.

(TTXVN/Vietnam+)


Tin khác