Bã số 1 cứu cho lúa miền trung tạm thời...“qua cơn nguy kịch”

20/07/2010

AGROINFO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư (NCHMF), do ảnh hưởng của bão số 1, từ tỉnh Quảng Bình trở ra đến Thanh Hóa đã có mưa, với lượng mưa trung bình từ 50mm trở lên, nhiều nơi lượng mưa vượt ngưỡng 100mm

Trước khi bão số 1 hình thành và đổ bộ vào nước ta, ở Hà Tĩnh có14.156 ha lúa hè thu gặp hạn, trong đó có trên 7.000ha hạn nặng. Nhưng “Những ngày mưa bão vừa qua chúng tôi cũng như bà con nông dân đều rất phấn khởi vì lúa hè thu tạm thời được cứu”. Ông Trần Duy Chiến - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Tĩnh cho hay.

Trong vòng 7 - 10 ngày nữa không tiếp tục có mưa - lúa ở miền trung lại..."chết khát" (Ảnh minh họa - nguồn Internet)

Còn ở Nghệ An tính đến ngày 15-7, trên toàn tỉnh có 19.000ha lúa bị hạn nặng trong đó 11.000ha có khả năng mất trắng do hạn, 2.827ha chè đã chết, 1,1 triệu bầu chè giống cùng 2.971ha mía cũng bị hạn xóa sổ. Ông Nguyễn Thọ Cảnh - Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An cho rằng: “Hàng ngàn ha lúa, hoa màu sẽ mất trắng nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài thêm 5-7 ngày nữa. Vậy nhưng may quá trời đã đổ mưa, tuy lượng mưa chỉ từ 50 - 70mm thôi nhưng chừng đó đã rất quý”.

Tương tự là các tỉnh khác như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, mưa cũng đã giải tỏa phần nào cơn khát cho trên 14.000ha lúa.

Tuy nhiên, vì trước đó thời tiết nắng hạn kéo dài suốt hơn một tháng trời nên lượng mưa vừa rồi tại miền trung do ảnh hưởng của cơn bão số 1 là chưa đủ để giải hạn cho lúa. Ông Đặng Tiến Dũng - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Bình lo lắng cho biết: “Các vùng bị hạn đều được hưởng lợi từ những trận mưa vừa qua. Tuy nhiên với lượng mưa nhỏ chỉ đủ tạo độ ẩm và nước mặt cho ruộng. Nếu trong 7 đến 10 ngày tới trời không mưa, lúa hè thu vẫn nguy kịch”.


Phạm Khánh (Tổng hợp)

Tin khác