Báo động đỏ về chất lượng nông sản

07/04/2011

Tại cuộc họp sơ kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và chuẩn bị thực hiện Luật An toàn thực phẩm do Bộ NNPTNT tổ chức sáng 5.4, vấn đề quản lý chất lượng nông sản vẫn còn quá nhiều việc phải làm khi có tới 30-60% số cơ sở kinh doanh chưa đạt yêu cầu.

Nhức nhối an toàn thực phẩm nông sản
 
Để việc thực thi Luật An toàn thực phẩm (ATTP) tới đây được triển khai rộng rãi, có hiệu quả tại tất cả các tỉnh, thành trên cả nước, Bộ NNPTNT đã chọn Thanh Hóa và Tiền Giang để kiểm tra thí điểm đối với 10 đối tượng như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chế biến rau quả, giết mổ, kiểm tra trên chè tại 2 tỉnh Yên Bái và Phú Thọ; kiểm tra thủy sản tại 24 tỉnh, thành.
 
Kết quả cho thấy, trong nhóm vật tư nông nghiệp, có đến 30% số cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa đạt yêu cầu theo quy định, còn với nhóm thủy hải sản thì tỷ lệ này lên tới 60%.
 
Theo Cục BVTV chỉ có hơn 30% cơ sở sản xuất, chế biến rau đạt chuẩn an toàn.
 
Ông Nguyễn Hồng Dân - Phó cục trưởng Cục Thú y cho biết: "Khảo sát cho thấy, trong 3 miền, miền Bắc là yếu nhất trong vấn đề quản lý giết mổ, vệ sinh thú y. Hầu hết việc giết mổ là thủ công, nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh. Nhiều cơ sở giết mổ không có giấy phép, đặc biệt tại các vùng nông thôn, hầu hết các cơ sở giết mổ không phép”.
 
Lo ngại về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cho rằng, khâu giết mổ đóng vai trò quan trọng trong phòng chống dịch bệnh. Cũng bởi tình trạng giết mổ tùm lum, không kiểm soát như hiện nay mới dẫn đến dịch bệnh bùng phát và lây lan khó kiểm soát.
 

 

Tuy nhiên, từ ngày 1.7 tới đây, khi Luật ATTP có hiệu lực, toàn bộ việc giết mổ sẽ được giao cho ngành nông nghiệp. Bởi vậy, ngay từ bây giờ, Cục Thú y cần nhanh chóng thành lập phòng ATTP chuyên ngành để hỗ trợ các địa phương khi cần thiết.
 
”Khảo sát cho thấy, trong 3 miền, miền Bắc là yếu nhất trong vấn đề quản lý giết mổ, vệ sinh thú y. Hầu hết việc giết mổ là thủ công, nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh.” - Ông Nguyễn Hồng Dân - Phó cục trưởng Cục Thú y
 
Thuốc BVTV, thuốc thú y: Báo động đỏ!
 
Đối với việc quản lý chất lượng thuốc BVTV, thuốc thú y, qua kiểm tra tại 2 địa phương trên cho con số đáng báo động, tỷ lệ cơ sở kinh doanh, sản xuất các mặt hàng này không đạt yêu cầu chiếm tới 68% các cơ sở được kiểm tra, tỷ lệ này ở các cơ sở sơ chế rau, quả tươi là 67%.
 
Ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục BVTV lý giải: “Hiện cả nước có khoảng 200 công ty kinh doanh thuốc BVTV, 79 cơ sở sản xuất và 29.000 cửa hàng buôn bán mặt hàng này. Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở đều nhập khẩu thuốc BVTV về rồi sang chiết, đóng gói.
 
Hàng năm, qua kiểm tra tại các cửa khẩu vẫn phát hiện 4-5% số lô hàng thuốc BVTV nhập về không đạt yêu cầu. Cơ chế, chính sách quản lý, quy định trong lĩnh vực này đều rất rõ ràng, cụ thể và chặt chẽ, tuy nhiên, tỷ lệ vi phạm vẫn khá cao".
 
Nguyên nhân là do nghị định về xử phạt trong lĩnh vực này được ban hành từ năm 2003 đến nay đã lạc hậu, mức xử phạt quá thấp, tính răn đe không còn cao. Bên cạnh đó, vấn đề thiếu nhân lực cũng là một trong những nguyên nhân khiến ATTP khó quản lý.
 
Kiểm soát chặt từ gốc
 
Ông Phùng Hữu Hào - Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thuỷ sản đánh giá, việc quản lý ATTP theo luật sắp tới được thực hiện theo phương thức khá mới mẻ nên khó tránh khỏi sự lúng túng về mặt nhân lực, vật lực.
 
Theo đó, thời gian tới, vệ sinh ATTP sẽ được kiểm soát theo chuỗi, từ gốc tới tay người tiêu dùng, quản lý từ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, đến con người làm ra sản phẩm theo các tiêu chuẩn, quy định mà quốc tế đang áp dụng.
 
Việc kiểm soát sẽ được phân cấp tránh chồng chéo, như cấp Trung ương và cấp tỉnh sẽ kiểm tra, quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh do cấp này cấp giấy phép, cấp quận, huyện, phường, xã sẽ quản lý cơ sở do mình cấp giấy phép. Mỗi lĩnh vực trong nông nghiệp sẽ có những quy chuẩn về ATTP riêng.
 
AGROINFO - Theo Báo Nông thôn ngày nay
 
 

Tin khác