Xuất khẩu gạo thắng lớn

07/04/2011

Quý I là khoảng thời gian mà Việt Nam xuất khẩu gạo cao nhất về số lượng và giá trị kể từ khi tham gia xuất khẩu gạo. Ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) khẳng định quý II xuất khẩu gạo tiếp tục gặp thuận lợi với hợp đồng đã ký kết và tiếp tục giao ngay tháng 4 là 1,578 triệu tấn.

Được mùa, được giá

Theo VFA, quý I, lượng gạo xuất khẩu gần 1,85 triệu tấn, tăng đến 42,23% về số lượng và 45,72% về giá trị so với cùng kỳ năm 2010. Riêng trong tháng 3, các doanh nghiệp đã xuất gần 751,6 triệu tấn gạo các loại, với giá bình quân là 462,27 USD một tấn. Dù thị trường truyền thống Philippines trì hoãn và giảm nhập khẩu, thị trường thương mại Châu Phi và Trung Đông cũng giảm nhu cầu do bất ổn chính trị, nhưng nhờ thị trường Indonesia khôi phục nhập khẩu với số lượng lớn, cùng thị trường mới được bổ sung là Bangladesh, nên xuất khẩu về đích sớm. 
 
Xuất khẩu gạo đang trên đà thuận lợi cả về giá lẫn lượng
 
Ông Lê Việt Hải, Giám đốc Công ty CP Mekong Cần Thơ lý giải nguyên nhân xuất khẩu gạo đạt kết quả bất ngờ: năm 2010 là năm thành công trong xuất khẩu gạo của Việt Nam, các doanh nghiệp đã xuất hết gạo trong kho. Do đó, khi thu mua vụ động xuân, doanh nghiệp mua bao nhiêu thì xuất bấy nhiêu. Một yếu tố thành công nữa là giá lúa gạo nội địa đã bám sát giá xuất khẩu, giá xuất khẩu gạo Việt Nam cũng đã tiệm cận với Thái Lan. 

Điều chỉnh xuất khẩu? 

Sơ kết xuất khẩu gạo quý I, đánh giá việc mua tạm trữ và tiêu thụ lúa gạo vụ đông xuân, hôm 6.4, các doanh nghiệp thống nhất không điều chỉnh giá sàn thu mua lúa của nông dân. Chủ tịch VFA cho biết sẽ tiếp tục giữ giá mua lúa của nông dân không dưới 5.000 đồng một kg, giữ nguyên giá xuất khẩu đã công bố và tiếp tục thu mua lúa tạm trữ vụ hè thu. 

Đến nay, các doanh nghiệp hội viên của VFA đã mua được 800 tấn gạo tạm trữ. Ông Huỳnh Minh Huệ, Tổng thư ký VFA, cho biết, có thể sẽ điều chỉnh cân đối xuất khẩu quý II và 6 tháng đầu năm, do xuất khẩu quý I tăng mạnh. Theo kế hoạch xuất khẩu cùng căn cứ lượng gạo tồn kho, thu mua mới, lượng gạo quý II có thể xuất là 2,49 triệu tấn nhưng dự kiến xuất hai triệu tấn; tính chung 6 tháng đầu năm tổng lượng gạo xuất khẩu sẽ là 3,85 triệu tấn. Dự báo xuất khẩu 6 tháng đầu năm sẽ đạt mức kỷ kục mới, và mặt bằng giá  sẽ ổn định cho đến vụ hè thu. Thị trường tập trung xuất trong quí II sẽ là Philippines, với khoảng 860.000 tấn. Thị trường châu Phi cũng  trở lại khi tình hình ở Bờ Biển Ngà ổn định.
 
AGROINFO - Theo Báo Đất Việt
 

Tin khác