Trái cây ở ĐBSCL thiếu “giấy thông hành”

16/09/2011

Muốn giá trái cây không bấp bênh cần phải tăng cường xuất khẩu và ổn định đầu ra. Để làm được điều này, việc trồng chuyên canh gắn với các chứng nhận Global Gap, Viet Gap là rất quan trọng.

 
Những ngày qua, giá nhiều loại trái cây ở đồng bằng sông Cửu Long  tiếp tục giảm. Dọc các tuyến đường nội ô thành phố Cần Thơ xuất hiện rất nhiều điểm bán trái cây đổ đống giá rẻ như ổi, chôm chôm, thanh long chỉ từ 3.000 - 5.000n đồng/kg khiến các nhà vườn chán nản, bỏ vườn vì công thu hoạch cao hơn tiền bán trái cây. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do người dân trồng theo phong trào, cây nào đang cho lợi nhuận cao thì trồng cây đó khiến cung vượt cầu, giá xuống là chuyện khó tránh khỏi.
Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam cho biết: Muốn giá trái cây không bấp bênh cần phải tăng cường xuất khẩu và ổn định đầu ra. Để làm được điều này, việc trồng chuyên canh gắn với các chứng nhận Global Gap, Viet Gap là rất quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay chi phí để thực hiện theo các chứng nhận này là rất cao, đòi hỏi các địa phương phải có chính sách cụ thể hỗ trợ người dân.
Những chứng nhận trên sẽ là giấy thông hành để trái cây xuất khẩu mạnh bởi nhu cầu của thị trường đối với những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng là rất lớn./.
Theo SGGP

Tin khác