Tháng 9, dự báo giá cả một số mặt hàng thiết yếu sẽ tăng nhẹ

08/09/2011

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) vừa công bố bản đánh giá tình hình thị trường tháng 8 và dự báo trong tháng 9/2011. Theo dự báo, giá cả một số mặt hàng thiết yếu có xu hướng nhích nhẹ trong tháng 9 sau một thời gian giữ ổn định trong tháng 8.

Cũng theo Cục Quản lý giá, tháng 9 tiếp tục là mùa mưa bão, có khả năng xảy ra các cơn bão, mưa lớn ở miền Trung, miền Nam, lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long, khả năng giá lương thực, hàng hóa sinh hoạt tăng trên một số địa bàn. Bên cạnh đó, do có những biến động theo chiều hướng tăng của thị trường hàng hóa thiết yếu thế giới nên cũng có ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa trong nước.
Một số mặt hàng được dự báo tăng trong tháng 9/2011 là thị trường vật liệu, do nhu cầu xây dựng tăng cao nên thị trường này có thể sẽ chứng kiến một đợt tăng giá nhẹ trong dịp cuối năm. 

Mặt hàng nông sản cũng được dự báo giá có thể tăng do nhu cầu cao hơn và chính sách thu mua của một số quốc gia, giá một số mặt hàng nhiên liệu có thể giảm nhẹ do lo ngại về tăng trưởng chậm của kinh tế toàn cầu.

Lúa gạo cũng được dự báo sẽ tăng nhẹ trong tháng này. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện sản lượng lúa phục vụ xuất khẩu tăng so với năm trước, tuy nhiên do xuất khẩu được giá và nhu cầu mua gạo Việt Nam tăng mạnh nên giá lúa gạo tại miền Nam có xu hướng tăng. 

Với mặt hàng sữa, mặc dù giá mặt hàng sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi vẫn ổn định từ tháng 3/2011 đến nay, tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, do một số chi phí đầu vào như chi phí tài chính, chi phí nguyên vật liệu, chi phí vận chuyển vẫn đứng ở mức cao, cộng với tác động từ việc tăng lương tối thiểu vùng, dự báo giá sữa trong nước sẽ có xu hướng biến động tăng trong thời gian tới.

Cũng cùng xu hướng này, dự báo trong thời gian tới, tỷ giá VND/USD vẫn có xu hướng tăng, giá vàng vẫn ở mức cao và còn diễn biến phức tạp... gây sức ép tăng giá thị trường tháng 9/2011.

Bên cạnh một số mặt hàng được dự báo có xu hướng tăng, Cục Quản lý giá cũng nhận định, trong tháng 9 một số mặt hành khác như: thực phẩm tươi sống, đường... sẽ vẫn ổn định và có xu hướng giảm so với tháng 8/2011.
Cụ thể, về mặt hàng thực phẩm tươi sống, do thời tiết thuận lợi nên giá cả mặt hàng này trong tháng 9 có xu hướng chững lại hoặc giảm nhẹ do nguồn cung dồi dào hơn, đáp ứng được nhu cầu trong nước.
Đối với mặt hàng đường, trong tháng 8/2011, giá bán đường tăng được nhìn nhận là do họat động tăng cường mua vào của các nhà máy sản xuất chuẩn bị cho Tết Trung thu. Đến nay, do việc chuẩn bị Tết Trung thu đã vào giai đoạn cuối, nên nhu cầu trong nước không cao. Tồn kho tại các nhà máy đường khá lớn nên dự báo nguồn cung đường đáp ứng đủ nhu cầu trong nước, do đó, giá đường có xu hướng giảm nhẹ trong tháng 9.

Được biết, lượng đường tồn kho tại các nhà máy đường đến 15/8 là 149.700 tấn, cao hơn cùng kỳ năm 2010 là 23.100 tấn...
Theo Báo Điện tử Đảng cộng sản

Nguồn: http://dangcongsan.vn/CPV/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=477343


Tin khác