Chuyên gia biên soạn tài liệu và giảng dạy về các kiến thức cơ bản và kỹ thuật canh tác rau hữu cơ cho nông dân tại Hòa Bình

08/08/2011

Công ty Cổ phần tư vấn và đầu tư phát triển nông nghiệp nông thôn AgroVietLink (AgroVietLink) đã được thành lập và đi vào hoạt động với sự hỗ trợ từ Dự án “Nghiên cứu xây dựng khuyến nghị chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp” – giai đoạn 2 & 3 do cơ quan Hợp tác phát triển Tây Ban Nha tài trợ thông qua Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD). Trong đó Trung tâm Thông tin được giao quản lý phần vốn góp của Viện cho công ty.

BỐI CẢNH

Công ty Cổ phần tư vấn và đầu tư phát triển nông nghiệp nông thôn AgroVietLink (AgroVietLink) đã được thành lập và đi vào hoạt động với sự hỗ trợ từ Dự án “Nghiên cứu xây dựng khuyến nghị chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp” – giai đoạn 2 & 3 do cơ quan Hợp tác phát triển Tây Ban Nha tài trợ thông qua Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD). Trong đó Trung tâm Thông tin được giao quản lý phần vốn góp của Viện cho công ty.
Công ty AgroVietLink đặt ra mục tiêu kết nối người nông dân, trang trại, nhà chế biến, và người kinh doanh trong một tổ chức gắn kết với nhau về quyền lợi và nghĩa vụ dưới dạng một mô hình doanh nghiệp kinh doanh tổng hợp. Để thực hiện việc kinh doanh các sản phẩm nông sản sạch, công ty AgroVietlink đã thành lập công ty TNHH 1 thành viên Greenlink.
Qua hoạt động của công ty, cũng như thông qua quá trình tìm hiểu thị hiếu của người tiêu dùng về sản phẩm rau hữu cơ, chúng tôi nhận thấy nhu cầu sử dụng rau hữu cơ hiện nay đang ngày càng tăng. Đặc biệt, qua thực tế hoạt động sản xuất của các nhóm rau hữu cơ hiện đang cung cấp cho các đơn vị phân phối, hầu hết các nhóm rau này đều có nhu cầu mở rộng diện tích trồng rau hữu cơ, đáp ứng nhu cầu bao tiêu của các đại lí phân phối, đặc biệt là xóm Mòng, xã Hợp Hoà. Với sự ủng hộ của lãnh đạo huyện Lương Sơn, trong thời gian tới huyện duyệt đề xuất mở rộng thêm địa bàn sản xuất rau hữu cơ của xóm thêm 2 ha, tăng tổng quy mô sản xuất lên hơn 3 ha. Với những thông tin trên, chúng ta có thể nhận thấy hướng phát triển rau hữu cơ đang ngày càng mở rộng, có thị trường tiêu thụ và nông dân ngày càng tin tưởng và đi theo mô hình sản xuất này.
 
Không dừng lại với nguyện vọng được đào tạo về kĩ thuật canh tác rau hữu cơ, nông dân và đặc biệt là nhóm trưởng các nhóm rau hiện đang sản xuất, mong muốn được đào tạo về cách thức quản lí sản xuất, điều hành nhóm do trong thời gian qua họ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tổ chức, quản lí nhóm về cơ chế vận hành, phân công trách nhiệm cho các nhóm viên; quy trình vận hành quy trình sản xuất, đặc biệt là cách thức quản lí thương mại khi các nhóm có những hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các đơn vị phân phối.
Nhận thấy đây là một hoạt động thiết thực phù hợp với nguyện vọng của nông dân, có ích cho nông dân cũng như cơ hội có thêm vùng nguyên liệu cho các đại lí phân phối, và phù hợp với mục tiêu hỗ trợ của Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Tây Ban Nha hỗ trợ về “Tổ chức đào tạo ngắn hạn tăng cường năng lực quản lý cho cán bộ tham gia trong mô hình”, Trung tâm Thông tin PTNNNT sẽ phối hợp với trường Cao Đẳng Bắc Bộ, Hội Nông dân Huyện Lương Sơn và một số đơn vị/cá nhân liên quan tiến hành ngay hoạt động tổ chức lớp tập huấn bao gồm 2 nội dung: (i) kĩ thuật canh tác rau hữu cơ ; (ii) cách thức tổ chức, quản lí các nhóm sản xuất.Để thực hiện hoạt dộng này, Trung tâm thông tin cần tuyển chuyên gia giảng dạy về các kiến thức cơ bản và kỹ thuật canh tác rau hữu cơ cho nông dân
 
MỤC TIÊU
Trang bị kiến thức cơ bản về rau hữu cơ; kĩ thuật canh tác rau hữu cơ nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong việc được trang bị kiến thức trước khi đi đến thực hành, đồng thời tạo thêm vùng nguyên liệu cho các đơn vị thu mua sản phẩm khi những nhóm rau mới được hình thành, đáp ứng nhu cầu rau hữu cơ ngày càng tăng của người tiêu dùng.
 
NHIỆM VỤ VÀ TRÁCH NHIỆM
Chuyên gia biên soạn tài liệu có trách nhiệm nghiên cứu các tài liệu liên quan đến kĩ thuật canh tác nông nghiệp đặc biệt là các loại sản phẩm hữu cơ để soạn thảo bộ giáo trình và tập huấn về kỹ thuật canh tác rau hữu cơ cho nông dân.
Những nội dung bao gồm trong bộ tài liệu giảng dạy:
I - Các kiến thức cơ bản về rau hữu cơ
II – Kỹ thuật canh tác rau hữu cơ, gồm một số nội dung:
1. Sản xuất thuốc thảo mộc, dung dịch dinh dưỡng, thuốc sinh học
2. Kỹ thuật luân canh, xen canh
3. Giới thiệu về cây dẫn dụ, cây xua đuổi
4. Sinh lý cây trồng qua các giai đoạn sinh trưởng
5. Quản lý dịch hại trên cây trồng
6. Che phủ đất, chống xói mòn đất
 
 
KẾT QUẢ MONG ĐỢI
Bộ tài liệu về kiến thức cơ bản và kỹ thuật canh tác rau hữu cơ.
 
CHUYÊN MÔN VÀ KINH NGHIỆM
- Có kinh nghiệm trong giảng dạy các đối tượng trong khu vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân
- Có kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ
- Có trình độ Thạc sỹ tối thiểu 5 năm trong các chuyên ngành kinh tế nông nghiệp; kinh tế phát triển, phát triển nông thôn,..
- Có kinh nghiệm giảng dạy nông dân, có kỹ năng chuyển tải những nội dung, ngôn ngữ gần gũi, dễ hiểu, dễ nhớ với nông dân.
 
THỜI GIAN
- Thời gian làm việc 10 ngày kể từ ngày ký hợp đồng.
+ Thời gian soạn tài liệu: từ 20/08/2011 đến 27/08/2011
+ Thời gian giảng dạy : từ 30/08/2011 đến 31/08/2011
 
PHÍ CHUYÊN GIA
- Tổng kinh phí thực hiện là: 25.000.000 đồng
(Bằng chữ: Hai mươi lăm triệu đồng chẵn)

Tin khác