Ứng phó biến đổi khí hậu - tầm nhìn 100 năm

15/07/2010

AGROINFO – Việc phát triển đô thị không chỉ cần giới chuyên môn về xây dựng, quy hoạch, đền bù - giải tỏa mà phải lấy ý kiến đóng góp của người dân.

Đó là ý kiến phát biểu của các đại biểu tại buổi bế mạc Diễn đàn bàn tròn về quy hoạch và phát triển đô thị nhằm thích nghi và giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (BĐKH) do UBND TPHCM và Hội đồng Vành đai Thái Bình Dương về phát triển đô thị (PRCUD) tổ chức vào ngày 13 – 7.

Các đại biểu cũng đánh giá rằng so với các thành phố khác trong khu vực có bối cảnh tương đồng, TPHCM đang thiếu cơ chế hỗ trợ về tài chính và một “nhạc trưởng” để tổ chức thực hiện chỉnh trang và phát triển đô thị. Nhiều đại biểu đề cập đến giá trị của giao thông đường thủy trong việc phát triển đô thị, nhất là đối với việc thích nghi và giảm thiểu ảnh hưởng của BĐKH. Từ đó các chuyên gia khuyến nghị nên xử lý các dòng kênh để nó làm phương tiện giao thông công cộng, tạo một điểm văn hóa nổi bật, góp phần thu hút khách du lịch, phát triển kinh tế - xã hội TP.

Phát biểu kết thúc diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trung Tín cho rằng những ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong và ngoài nước tại diễn đàn không chỉ giúp TPHCM hoàn thiện quy hoạch tổng thể phát triển đô thị nhằm ứng phó và thích nghi với BĐKH mà còn góp phần tạo cơ sở cho việc xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của TP theo hướng phát triển kinh tế gắn với các nội dung ứng phó và thích ứng BĐKH trong tầm nhìn 50 - 100 năm sau và xa hơn.


Lê Huê (Theo Sài gòn giải phóng)

Tin khác