Giá tôm sú giống tăng chóng mặt

08/04/2011

Hiện nay đang là thời điểm thả nuôi tôm chính ở ĐBSCL, nhu cầu con giống rất lớn đã đẩy giá tôm sú giống lên cao chưa từng thấy.

Cụ thể tại Cà Mau và Kiên Giang, tôm giống của một số cơ sở lớn đang có giá bán từ 100 đồng đến 110 đồng/con (loại post 12-15), tăng 30-40 đồng/con so với cách đây khoảng 1 tháng và cao gấp 3 lần so với đầu vụ nuôi năm ngoái. Điều đáng lo ngại là giá tôm giống tăng cao nhưng chất lượng lại không bảo đảm. Trong số 167 mẫu tôm giống được Chi cục Thú y Kiên Giang lấy xét nghiệm thì có trên 50% mẫu không đạt chất lượng, chủ yếu là bị nhiễm MBV (bệnh còi).
 
Ông Trần Thanh Phong, ở ấp Tám Xáng, xã Đông Hòa, An Minh, Kiên Giang băn khoăn cho biết: “Năm nay tình hình thời tiết khá thuận lợi nhưng không hiểu sao tôm thả nuôi không đạt đầu con. Gia đình tôi thả hơn 30.000 con tôm giống theo mô hình quảng canh nhưng đến nay đã gần 1 tháng mà chỉ thấy lưa thưa một vài con. Tôi đang dự định cho rút nước để cải tạo, mua giống thả lại”. Nhiều hộ nuôi trong khu vực cũng gặp cảnh tương tự nên rất lo lắng mặc dù họ đã chấp nhận mua tôm giống ở những nơi có uy tín với giá cao.
 
Theo một số đại gia trong ngành nuôi tôm sú thì sở dĩ giá tôm giống năm nay tăng cao là do tôm thương phẩm đang đứng ở mức cao kỷ lục nên nông dân mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất, dẫn đến thiếu hụt nguồn giống. Trong khi đó, ở khu vực ĐBSCL hiện nay chỉ có duy nhất tỉnh Bạc Liêu là có nhiều cơ sở sản xuất tôm giống quy mô lớn, đáp ứng đủ nhu cầu thả nuôi của nông dân. Còn lại phần lớn vẫn đều phải lệ thuộc vào nguồn giống nhập từ các tỉnh miền Trung, thậm chí là cả từ Trung Quốc (đối với tôm thẻ chân trắng).
 
AGROINFO - Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam
 
 

Tin khác